Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, sau 7 tuần áp dụng nghiêm ngặt lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 13/5, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc từ cấp độ 4 hiện tại xuống cấp độ 3, bắt đầu từ cuối tháng này.

Trong thông điệp quốc gia phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia tối cùng ngày, Tổng thống Ramaphosa cho biết chính phủ vẫn sẽ xem xét việc tiếp tục áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt tại một số tỉnh có nhiều ca mắc COVID-19 nhất, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cũng như lây lan sang các địa phương khác. Đây là một phần trong chiến lược kiểm soát dịch bệnh có điều chỉnh theo diễn biến mà chính phủ nước này áp dụng trong thời gian qua.

Theo Tổng thống Ramaphosa, Nam Phi đã ghi nhận những thành công bước đầu trong công tác ứng phó với dịch COVID-19 thông qua việc áp dụng nghiêm ngặt lệnh phong tỏa cũng như triển khai đồng loạt các biện pháp quyết liệt khác. Trong thời gian qua, Nam Phi cũng đã triển khai thêm 25.000 giường bệnh dự phòng trên phạm vi toàn quốc cũng như tăng cường cung cấp các thiết bị bảo hộ cho đội ngũ nhân viên y tế.

Theo tính toán, nếu Nam Phi không áp dụng lệnh phong tỏa trong thời gian vừa qua, số người mắc COVID-19 tại nước này đã có thể lên tới 80.000 ca, lớn hơn nhiều so với con số 12.047 mà nước này đã ghi nhận cho đến ngày 13/5, trong khi số lượng ca tử vong có thể cao gấp 8 lần so với 219 ca hiện tại. Ngoài ra, Tổng thống Ramaphosa cho biết nước này ghi nhận 4.745 trường hợp đã khỏi bệnh, một con số đáng khích lệ./.

Nam Phi cong bo ke hoach noi long lenh phong toa tren toan quoc hinh anh 15 cấp độ phong tỏa do dịch bệnh của Nam Phi. (Ảnh: Business Tech)
(TTXVN/Vietnam+)