Dịch COVID-19: 1/4 người dân Nam Phi hết tiền mua thực phẩm

Khoảng 1/4 người dân Nam Phi đã không còn tiền để mua lương thực trong thời gian phong tỏa, trong khi có 46-63% người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc chi trả các khoản sinh hoạt phí gia đình.
Cảnh sát Nam Phi mang hàng hóa cho một cụ già trên đường đi chợ về. (Ảnh: TTXVN phát)
Cảnh sát Nam Phi mang hàng hóa cho một cụ già trên đường đi chợ về. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo kết quả cuộc khảo sát do Ủy ban Khoa học về loài người của Nam Phi (HSRC) công bố hôm 26/4, trong thời gian chính phủ áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm giảm đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khoảng 1/4 người dân nước này đã không còn tiền để mua lương thực, thực phẩm, trong khi từ 46%-63% người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc chi trả các khoản sinh hoạt phí gia đình.

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn báo cáo của HSRC cho biết cuộc khảo sát được tiến hành trên 19.000 người dân từ 18 tuổi trở lên, hoạt động ở nhiều ngành nghề khác nhau tại nhiều địa phương trên cả nước.

Đáng chú ý, kết quả khảo sát cho thấy có đến 55% người dân sống tại những khu nhà tạm không có tiền để mua thực phẩm trong thời gian áp dụng lệnh phong tỏa.

Trong khi đó, cũng theo theo kết quả khảo sát, đa số người dân Nam Phi đã thực hiện nghiêm túc lệnh phong tỏa trên toàn quốc được áp dụng từ hôm 27/3 cho đến hết tháng Tư.

Có đến 99% người được khảo sát cho biết họ chỉ ra khỏi nhà để mua thực phẩm, thuốc men hoặc nhận trợ cấp xã hội. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, khoảng 8% số người cho biết họ đã gặp ít nhất 50 người và 15% số người cho biết họ đã phải sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

[Nguy cơ COVID-19 biến thành cuộc khủng hoảng an ninh ở châu Phi]

Trước đó, hôm 23/4, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa  đã tuyên bố kế hoạch nới lỏng từng bước lệnh phong tỏa đang áp dụng nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế quan trọng, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp tại nước này.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/5, Nam Phi sẽ hạ mức phong tỏa từ cấp độ 5 hiện tại xuống cấp độ 4

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 26/4, Nam Phi ghi nhận tổng cộng 4.361 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, 86 trường hợp tử vong và 1.473 ca được chữa khỏi.

Quốc gia phát triển nhất châu Phi này cũng đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho 161.004 người sau khi tiến hành đo thân nhiệt cho hơn 3 triệu người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục