Theo một số nhân chứng, cảnh sát đã nổ súng vào những người đình côngkhiến một người thiệt mạng. Thi thể của nạn nhân hiện vẫn chưa được đưa ra khỏihiện trường.
Trong khi đó, nguồn tin cảnh sát nói rằng họ chỉ bắn đạn cao su vàhơi cay để giải tán những người đình công đang tụ tập.
Người phát ngôn lực lượng cảnh sát Thulani Ngubane xác nhận có báo cáo vềmột người thiệt mạng. Tuy nhiên, những thông tin liên quan đến vụ việc vẫn chưarõ ràng và cảnh sát đang tiến hành điều tra.
Theo ông Thulani, tình hình hiệnkhá căng thẳng và bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Truyền thông địa phương chobiết sáng 5/10, thợ mỏ đã đốt lốp xe và tìm cách tụ tập tại sân vận động, trongkhi cảnh sát điều động xe bọc thép và trực thăng đến tuần tra khu vực này.
[Nam Phi: Làn sóng đình công đến mức nguy hiểm]
Làn sóng đình công của thợ mỏ Nam Phi bắt đầu từ trung tuần tháng 8 vớitâm điểm là mỏ bạch kim Maricana của Công ty Lonmin, sau đó lan sang các khu mỏkhác dọc vành đai mỏ gần thành phố Johannesburg.
Đình công kéo dài sáu tuần vàchỉ tạm chấm dứt sau khi công nhân mỏ Maricana và lãnh đạo Công ty Lonmin đạtthỏa thuận tăng lương.
Tuy nhiên, trong các cuộc đình công đó, 45 người đã thiệtmạng và khoảng 80 người bị thương do đụng độ giữa cảnh sát và thợ mỏ.
Amplats là nhà sản xuất bạch kim hàng đầu thế giới. Cuộc đình công đòităng lương tại khu mỏ của tập đoàn này nổ ra từ ngày 12/9 với sự tham gia củakhoảng 28.000 công nhân, và vụ thiệt mạng hôm 4/10 là trường hợp thương vong đầutiên trong cuộc đình công của thợ mỏ Amplats.
Làn sóng đình công lan rộng thời gian qua đã làm cho GDP của nền kinh tếlớn nhất châu Phi này giảm 5%. Các nhà phân tích kinh tế bày tỏ lo ngại nếu đìnhcông lan sang lĩnh vực khai thác than thì mức độ sẽ hết sức nghiêm trọng, bởinhiệt điện đang đóng góp tới 85% sản lượng điện của Nam Phi./.