Nam Sudan đóng cửa một số đại sứ quán do khủng hoảng kinh tế

Chính phủ Nam Sudan đang xem xét tình trạng của 39 đại sứ quán và 1 lãnh sự ở Dubai trước khi ra quyết định về số lượng đại sứ quán phải đóng cửa nhằm giảm chi phí hoạt động.
Nam Sudan đóng cửa một số đại sứ quán do khủng hoảng kinh tế ảnh 1Đại sứ quán của Nam Sudan ở UAE. (Nguồn: placesmap.net)

Ngày 20/5, Bộ Ngoại giao Nam Sudan cho biết nước này sẽ đóng cửa một số đại sứ quán trên thế giới nhằm giảm chi phí hoạt động. 

Theo người phát ngôn bộ trên, Mawien Makol Arik, Chính phủ Nam Sudan đang xem xét tình trạng của 39 đại sứ quán và 1 lãnh sự ở Dubai trước khi ra quyết định về số lượng đại sứ quán phải đóng cửa.

Ông Arik nói: "Đây là một tiến trình vẫn đang được thực hiện. Chúng tôi sắp hoàn tất tiến trình này và sẽ quyết định những đại sứ quán nào phải đóng cửa."

[Bạo lực bùng phát sau cuộc biểu tình ở khu vực Tây Nam Sudan]

Theo ông Arik, động thái trên là nhằm giảm chi phí hoạt động của các phái bộ ngoại giao trong bối cảnh đất nước Đông Phi bị xung đột tàn phá này đang rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Nam Sudan là nước phụ thuộc vào dầu mỏ nhiều nhất thế giới, với dầu mỏ chiếm khoảng 60% Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Tuy nhiên, sau khi đất nước non trẻ nhất thế giới này rơi vào xung đột vào cuối năm 2013, sản lượng dầu mỏ đã giảm từ 350.000 thùng/ngày năm 2011 xuống chưa tới 130.000 thùng/ngày vào năm 2014 trong bối cảnh tỉ lệ lạm phát tăng cao.

Ngoài ra, đồng bảng của Nam Sudan cũng bị mất giá trong khi giá hàng hóa, dịch vụ tăng mạnh, khiến cho đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Cuộc xung đột mới đây tại Nam Sudan đã khiến 380.000 người thiệt mạng, hơn 4 triệu người (chiếm 1/3 dân số) phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn.

Các phe phái tại đã ký thỏa thuận hòa bình vào tháng 9/2018 tuy nhiên, việc thực thi thỏa thuận này đã bị đình lại và việc thành lập một chính phủ đoàn kết theo kế hoạch diễn ra vào ngày 12/5 đã bị hoãn lại trong vòng 6 tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục