Nâng cao nhận thức về dụng cụ nổi cứu sinh trên phương tiện thủy

Hành khách di chuyển bằng phương tiện thủy cần nâng cao ý thức chấp hành sử dụng áo phao, các thiết bị nổi cứu sinh nhằm giảm thiểu những tai nạn giao thông đường thủy.
Nâng cao nhận thức về dụng cụ nổi cứu sinh trên phương tiện thủy ảnh 1Người dân mặc áo phao khi qua bến đò Bình Lợi, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Tối 18/10, tại công viên Lưu Hữu Phước, thành phố Cần Thơ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Công an và Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức lễ phát động nâng cao nhận thức về sử dụng áo phao và dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân với chủ đề "Vì bình yên sông nước."

Gần 2.000 học sinh, sinh viên, cán bộ công chức trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng, Phó Trưởng ban chuyên trách Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia cho biết sau 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" đã góp phần giảm tai nạn giao thông đường thủy cả ba tiêu chí: số vụ, số người chết và bị thương, đặc biệt là giảm các vụ tai nạn trong vận tải khách trên các bến khách ngang sông, các tuyến dọc sông.

Đặc biệt, là cuộc vận động đã được các ngành các cấp tích cực hưởng ứng, ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông đường thủy của người dân và toàn xã hội đã tăng lên. Đó là kết quả hết sức có ý nghĩa và cũng là thể hiện vai trò tích cực của các cấp, các ngành trong thời gian thực hiện cuộc vận động.

Tuy nhiên, tai nạn giao thông đường thủy vẫn còn cao và tăng trong những tháng gần đây, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn và nếu xảy ra thường là những vụ tai nạn làm chết nhiều người mà nguyên nhân chủ yếu tập trung là vi phạm quy tắc giao thông tránh vượt sai quy định; phương tiện cũ nát không đăng ký, đăng kiểm; người điều khiển phương tiện không có bằng, không có chứng chỉ hành nghề; chở quá tải; chở quá số người quy định; không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ các trang thiết bị an toàn như phao cứu sinh, dụng cụ nổi...

Với thông điệp “Vì bình yên sông nước,” Ủy ban an toàn giao thông quốc gia mong muốn tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, văn hóa chấp hành pháp luật giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt là ý thức chấp hành việc sử dụng áo phao, các thiết bị nổi cứu sinh nhằm giảm thiểu những rủi ro hậu quả của tai nạn đường thủy cho mọi người và mọi nhà.

Thay mặt Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, ông Khuất Việt Hùng yêu cầu mọi người dân chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, tuân thủ những nguyên tắc tham gia giao thông đường thủy an toàn, sử dụng áo phao và các vật dụng nổi cứu sinh khi đi trên các phương tiện thủy…

Cũng tại lễ phát động, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đã trao tượng trưng cho lãnh đạo thành phố Cần Thơ 1.200 dụng cụ phao cứu sinh cá nhân, trao 10 phần quà cho các gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông thủy có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ford Việt Nam đã ký kết "Chương trình phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2015-2020."

Ford Việt Nam sẽ hỗ trợ Ủy ban an toàn giao thông q uốc gia trong công tác tuyên truyền, phổ biến văn hóa giao thông, giáo dục nâng cao kiến thức về an toàn giao thông, đặc biệt tập trung chủ đề liên quan đến nồng độ cồn.

Ford Việt Nam cũng là đối tác chính triển khai các chương trình đào tạo kỹ năng lái xe an toàn cho các giảng viên đào tạo lái xe trên toàn quốc, tham gia tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa như các công ty xe bus, taxi, xe khách để giúp nâng cao năng lực và ý thức của nhóm đối tượng này.

Với nguồn kinh phí được duyệt hàng năm từ Quỹ Ford sẽ được hỗ trợ một phần cho Quỹ Vòng tay nhân ái, giúp đỡ các nạn nhân bị tai nạn giao thông, đồng thời góp phần công tác tuyên truyền và xây dựng văn hóa giao thông./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục