New Zealand cam ban sung truong tan cong va ban tu dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: sky.com)

Ngày 21/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ban hành lệnh cấm ngay lập tức đối với việc bán tất cả các chủng loại súng bán tự động và súng trường tấn công.

Động thái này diễn ra ngay sau khi xảy ra vụ thảm sát tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch cuối tuần trước, làm 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Thủ tướng Ardern nêu rõ: "Tôi thông báo rằng New Zealand sẽ cấm toàn bộ các loại vũ khí bán tự động kiểu quân sự và chúng tôi cũng sẽ cấm tất cả các loại súng trường tấn công."

Ngoài ra, bà cũng công bố các biện pháp tạm thời nhằm chấm dứt ngay việc mua vũ khí ồ ạt trước khi đạo luật mới liên quan tới các biện pháp này có hiệu lực.

Theo Thủ tướng Ardern, ổ đạn công suất cao và các thiết bị nhằm tăng tốc độ hỏa lực cũng sẽ bị cấm.

Bà nhấn mạnh mọi vũ khí bán tự động được sử dụng trong vụ tấn công khủng bố hôm 15/3 sẽ bị cấm trên toàn lãnh thổ New Zealand.

Hôm 15/3 vừa qua, một vụ thảm sát kinh hoàng nhất đã xảy ra tại New Zealand.

Phần lớn trong số 50 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo đều là người nhập cư và công dân đến từ các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia...

Nghi can chính trong vụ việc này là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi và là kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng."

Kẻ xả súng đã livestream vụ tấn công trên Facebook trong 17 phút bằng cách sử dụng một ứng dụng được thiết kế cho những người đam mê thể thao.

New Zealand cam ban sung truong tan cong va ban tu dong hinh anh 2Tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand ngày 19/3/2019. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Mạng xã hội Facebook cho biết đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan vụ xả súng trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi xảy ra vụ việc.

Ngày 16/3, đối tượng Tarrant đã bị đưa ra tòa với cáo buộc giết người.

Vụ việc đã đưa luật kiểm soát súng đạn của New Zealand trở thành tâm điểm gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng chính những quy định lỏng lẻo về sở hữu súng đạn là một yếu tố khiến Tarrant quyết định tiến hành vụ thảm sát ở thành phố Christchurch.

New Zealand gần như là nước duy nhất, ngoại trừ Mỹ, có tới 96% số súng đạn lưu hành không phải đăng ký.

Theo các chuyên gia, luật quản lý súng đạn của New Zealand có tính phân cấp và khó xác định được là ủng hộ hay chống sở hữu súng. Ví dụ súng trường bán tự động và các loại súng lục thì cần được cấp phép đặc biệt, mỗi người mỗi lần chỉ được mua một khẩu súng bán tự động và để mua nhiều hơn thì rất khó.

Tuy nhiên, không khó để sở hữu rất nhiều vũ khí nếu nhiều người cùng mua.

Vụ xả súng ở Christchurch đã bộc lộ những lỗ hổng trong luật sở hữu súng đạn tại New Zealand và là lý do buộc chính phủ của Thủ tướng Ardern có các biện pháp khẩn cấp thắt chặt luật sử dụng súng đồng thời khuyến khích người sở hữu súng tự giác giao nộp những vũ khí không cần thiết./.


(TTXVN/Vietnam+)