NextTech cong bo Quy khoi nghiep giai doan som voi quy mo 10 trieu USD hinh anh 1Tập đoàn NextTech công bố Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100 quy mô 10 triệu USD, ngày 31/7. (Ảnh: BTC/Vietnam+)

Tập đoàn NextTech ngày 31/7 đã công bố Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100 quy mô 10 triệu USD. Ngoài đầu tư tài chính, Quỹ này còn đặt mục tiêu đồng hành cùng các cố vấn (founder) hoá giải những khó khăn của start-up trong giai đoạn khởi nghiệp để gia tăng cơ hội thành công với thời gian và chi phí tối ưu nhất.

NextTech-group thuộc thế hệ start-up công nghệ đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2001. Sau gần 20 năm khởi nghiệp từ con số 0, tới nay, đơn vị này đã trở thành một hệ sinh thái gần 20 dịch vụ điện tử hoá hoạt động tại Việt Nam và 8 thị trường tại Đông Nam Á, Trung Quốc (trong 4 lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và giáo dục).

[Indonesia nỗ lực thu hút các công ty chuyển hoạt động khỏi Trung Quốc]

Hiện, NextTech hiện có gần 2.000 nhân viên và sản lượng giao dịch điện tử hàng năm ước đạt 3 tỷ USD.

Ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch sáng lập Next100 chia sẻ: “NextTech đã trải qua đầy đủ các giai đoạn phát triển của một start-up từ những ngày đầu khởi nghiệp khó khăn ‘biến không thành có’ vào năm 2001. Qua giai đoạn tăng trưởng và nhân rộng thành hệ sinh thái đa dịch vụ từ năm 2009 và toàn cầu hoá mở rộng ra khu vực Đông Nam Á từ năm 2014, NextTech thấu hiểu bi kịch của các start-up là phải đối mặt với cô đơn và muôn vàn thiếu thốn, trong đó có 3 khó khăn lớn nhất như tìm được một chiến lược phù hợp với năng lực cốt lõi, xây dựng một hệ sinh thái mạnh với lực lượng khách hàng sẵn có đủ lớn và cuối cùng là tiền.”

Cũng theo ông Bình, quy mô ban đầu của Next100 là 10 triệu USD và sẽ được bổ sung trong tương lai bởi NextTech-group cùng các đối tác vốn trong và ngoài nước.

Ông Đào Minh Phú, Giám đốc điều hành Next100 cho biết đối tượng mục tiêu của Quỹ là các start-up công nghệ đang thực hiện chuyển đổi số các lĩnh vực truyền thống sang nền tảng điện tử hoá; start-up trong lĩnh vực truyền thống nhưng đang tận dụng công nghệ để tối ưu hoá năng suất lao động cho ngành nghề của mình với mục tiêu chung là phải “phá bĩnh” hoặc tối ưu phương thức kinh doanh truyền thống để tạo ra các giá trị gia tăng mới cho xã hội.

Ba tiêu chí quan trọng nhất để Next100 lựa chọn start-up đầu tư là đội ngũ sáng lập có năng lực thực thi tốt và tư duy sáng tạo không giới hạn, có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực đang khởi nghiệp và có ý tưởng đột phá thị trường; các khiếm khuyết khác nếu có sẽ được Next100 và các đối tác bổ trợ khắc phục sau khi đầu tư./.

Linh Chi (Vietnam+)