Nga cân nhắc ấn định giá cố định cho dầu thô xuất khẩu

Hãng Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết Moskva đang xem xét lựa chọn đưa ra một mức giá cố định cho các thùng dầu của Nga hoặc đưa ra mức chiết khấu tối đa cho các thương hiệu quốc tế.
Nga cân nhắc ấn định giá cố định cho dầu thô xuất khẩu ảnh 1Một trạm bơm dầu ở làng Yamashi thuộc huyệnh Almetyevsk, Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga). (Ảnh: AP/TTXVN)

Liên bang Nga đang xem xét ấn định giá dầu cố định để đáp trả việc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) áp giá trần đối với dầu thô của Nga.

Hãng Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết Moskva đang xem xét lựa chọn đưa ra một mức giá cố định cho các thùng dầu của Nga hoặc đưa ra mức chiết khấu tối đa cho các thương hiệu quốc tế.

Cả hai phương án, nếu được thông qua, sẽ được xem xét điều chỉnh thường xuyên, với mục tiêu đem lại cho khách mua dầu của nước này một cơ chế định giá minh bạch, dựa trên cách tiếp cận thị trường và tránh tác động của các biện pháp hạn chế đối với các nước mua dầu của Nga.

Các nguồn tin cũng nói rằng Nga đang soạn thảo một sắc lệnh tổng thống để cấm các doanh nghiệp Nga, hoặc các thương nhân nào mua dầu của Nga, bán sản phẩm này cho các quốc gia tham gia thỏa thuận áp giá trần.

[Nga dự kiến thực hiện cơ chế ứng phó với giá trần dầu mỏ từ tháng này]

Các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của phương Tây có hiệu lực từ ngày 5/12. Liên minh châu Âu (EU) ngừng mua dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga, đồng thời cùng với G7 và Australia áp giá trần đối với dầu Nga ở mức 60 USD/thùng.

Tối 6/12, Chính phủ Hungary tuyên bố ngừng áp trần giá nhiên liệu ở nước này trong bối cảnh nguồn cung bị gián đoạn do  các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào dầu mỏ Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo bất thường, ông Gergely Gulyas, người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Hungary nêu rõ: "Các biện pháp trừng phạt nhằm vào dầu của Nga có hiệu lực từ ngày 5/12 đã gây ra những xáo trộn rõ rệt trong nguồn cung nhiên liệu của Hungary. MOL (công ty dầu khí hàng đầu của Hungary) không thể làm gì nếu không có xăng nhập khẩu, do đó, chính phủ, theo gợi ý của MOL, sẽ chấm dứt việc khống chế giá xăng."

Trong khi đó, Giám đốc điều hành MOL, ông  Gyorgy Bacsa cho biết hiện 25% trạm xăng của MOL đã hoàn toàn hết xăng, và tình hình cung cấp nhiên liệu của Hungary đang trong giai đoạn “nguy cấp.”

Tại các trạm xăng của MOL, xăng sẽ được bán với giá 641 forint (1,66 USD)/lít và dầu diesel ở mức 699 forint/lít.

Trước đó, ngày 15/11/2021, Hungary đã áp mức trần giá nhiên liệu ở mức 480 forint/lít./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục