Nga dang phat trien hon 10 loai vacxin tiem nang ngua benh COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 cho tình nguyện viên tại Moskva, Nga ngày 10/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, bà Anna Popova - Cục trưởng Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người liên bang (Rospotrebnadzor) ngày 3/12 cho biết ở Nga, ngoài 3 loại vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã được biết đến, các chuyên gia đang phát triển ít nhất 10 loại vắcxin khác.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1, bà Popova nói rằng riêng Trung tâm nghiên cứu nhà nước Vector đang nghiên cứu 3 loại vắcxin ngừa COVID-19. Người đứng đầu Rospotrebnadzor lưu ý sau khi đăng ký, vắcxin EpiVacCorona do Vector phát triển đang bước vào giai đoạn nghiên cứu lâm sàng tại 8 địa điểm ở các khu vực khác nhau của Nga như Moskva, Tyumen, Kazan và Kaliningrad.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ghi nhận nhiều khu vực đã sẵn sàng khởi động chương trình tiêm chủng đại trà vắcxin ngừa COVID-19 và chỉ đạo người đứng đầu các chủ thể liên bang phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với hoạt động tổ chức tiêm chủng.

Một nguồn tin liên quan ngày 3/12 tiết lộ Liên minh châu Âu (EU) chưa xem xét khả năng cấp phép lưu hành trên thị trường đối với vắcxin Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga, vì các đơn vị phát triển loại vắcxin này chưa gửi yêu cầu chính thức và những tài liệu cần thiết.

[Nga: Thủ đô Moskva bắt đầu chương trình tiêm chủng đại trà vắcxin]

Theo nguồn tin này, các đơn vị phát triển vắcxin Sputnik V đã liên hệ với Brussels và hiện nay, các bên đang tiếp tục liên hệ và thảo luận về những bước tiếp theo.

Để được phép bán thuốc ở EU, nhà phát triển phải liên hệ với Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và cung cấp những tài liệu cần thiết, bao gồm mô tả về sản phẩm, khuyến cáo khoa học, hướng dẫn và một số giấy tờ khác. Vắcxin ngừa COVID-19 do liên doanh Pfizer-BioNTech, Moderna và Oxford-AstraZeneca phát triển đã trải qua quá trình này được vài tuần.

Hiện Nga đã cấp phép lưu hành cho 2 loại vắcxin ngừa COVID-19 gồm Sputnik V do Trung tâm Gamaleya ở Moskva phát triển và EpiVacCorona do các chuyên gia Trung tâm Vector ở Siberia điều chế. Sắp tới, vắcxin thứ 3 do Trung tâm Khoa học nghiên cứu và phát triển các chế phẩm sinh học miễn dịch liên bang mang tên Chumakov sẽ được đăng ký.

Nga dang phat trien hon 10 loai vacxin tiem nang ngua benh COVID-19 hinh anh 2Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Toronto, Canada, ngày 30/11/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên quan đến việc cấp phép sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 do Pfizer Inc. (Mỹ) và BioNTech SE (Đức) hợp tác sản xuất, bà Supriya Sharma, cố vấn tại Bộ Y tế Canada ngày 3/12 cho biết, các cơ quan chức năng nước này có thể sẽ hoàn tất quá trình xem xét phê duyệt loại vắcxin này trong tuần tới, hoặc 10 ngày nữa.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, mặc dù nước này đã ký hợp đồng cung ứng với 7 nhà sản xuất vắcxin ngừa COVID-19, nhưng vắcxin của Pfizer/BioNTech là loại vắcxin đầu tiên mà Canada sẽ đưa ra quyết định có cấp phép lưu hành hay không.

Bà Sharma cho biết các quan chức Canada chờ đợi sẽ có thêm thông tin từ nhà sản xuất trong vài ngày tới. Giới chức Canada hy vọng những lô vắcxin đầu tiên sẽ có mặt tại nước này trong quý I của năm sau.

Thủ hiến tỉnh Alberta cho biết Ottawa đã thông báo với ông về lịch dự kiến giao vắcxin bắt đầu vào ngày 4/1/2021. Bộ Y tế Canada cũng đang xem xét cấp phép cho vắcxin phòng COVID-19 của các nhà sản xuất AstraZeneca Plc, Moderna Inc và Johnson & Johnson, nhưng chưa công bố quyết định cụ thể.

Làn sóng lây nhiễm thứ hai của đại dịch COVID-19 đang hành hành tại Canada. Cho đến nay, quốc gia Bắc Mỹ này đã có 389.775 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, với 12.325 ca tử vong./.

Duy Trinh-Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)