Báo Thương gia (Nga) ngày 31/3 đưa tin, các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Dịch tễ học Trung ương trực thuộc Cơ quan Giám sát và Bảo vệ Quyền lợi và Sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga, đã phát triển thành công bộ xét nghiệm mới có độ chính xác cao để chẩn đoán virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Bộ dụng cụ chẩn đoán đã vượt qua thử nghiệm lâm sàng và được đăng ký để sử dụng tại Nga hôm 25/3.

Thiết bị xét nghiệm mới đáp ứng tất cả các yêu cầu hiện nay về độ nhạy, tính đặc hiệu và cho phép phát hiện không chỉ virus SARS-CoV-2 trong một nghiên cứu, mà còn phân biệt chúng với các virus có gốc SARS-CoV khác, cũng như virus gây hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV).

[Bộ Quốc phòng Iran sản xuất hàng loạt bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2]

Theo báo trên, việc tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 rộng rãi sẽ giúp xác định sớm những người bị nhiễm ở giai đoạn đầu, cũng như những người mang mầm bệnh nhưng chưa có các triệu chứng, qua đó kịp thời cách ly họ.

Thời gian qua, Nga đã nghiên cứu, điều chế 3 loại thuốc có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời đang nghiên cứu phát triển 3 loại vắcxin chống truyền nhiễm./.

 
(Vietnam+)