Nga: Iran co quyen tu bo thoa thuan hat nhan neu My ap dat trung phat hinh anh 1(Nguồn: alarabiya.net)

Sputnik đưa tin, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Georgiy Borisenko, cho rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (hay còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) sẽ đặt ra những câu hỏi về tính khả thi của thỏa thuận này, khi Tehran hoàn toàn có quyền từ bỏ JCPOA nếu Washington khôi phục các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trong một bài phỏng vấn độc quyền, ông Borisenko nhấn mạnh: "Nếu Mỹ rút lui khỏi JCPOA, điều này sẽ đặt câu hỏi về tính khả thi của thỏa thuận này. Iran có thể sẽ từ chối tuân thủ các cam kết, đặc biệt nếu Mỹ quyết định khôi phục những biện pháp trừng phạt đã bị hủy bỏ trước đó chống Tehran. Iran hoàn toàn có quyền hủy bỏ việc thực thi thỏa thuận."

[Iran cảnh báo Mỹ về hậu quả nếu hủy hoại thỏa thuận hạt nhân]

Ông Borisenko cho rằng việc Mỹ rút khỏi JCPOA sẽ làm tình hình Trung Đông thêm tồi tệ, ảnh hưởng xấu đến sự ổn định của toàn cầu.

Theo ông Borisenko, Nga hoàn toàn không hiểu lý do Mỹ định rút khỏi thỏa thuận này.

Ông Borisenko cũng nhấn mạnh quan điểm của Nga, trong đó khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran hoàn toàn có tính khả thi và hiệu quả, phù hợp với lợi ích các bên và cần phải được tôn trọng./.
(Vietnam+)