Nga kỷ niệm ngày nhà du hành Yuri Gagarin bay vào vũ trụ

Ngày 12/4/1961 khắc dấu mốc lịch sử trong ngành vũ trụ thế giới khi nhà du hành Liên Xô Yuri Gagarin thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ.
Nga kỷ niệm ngày nhà du hành Yuri Gagarin bay vào vũ trụ ảnh 1Nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 12/4/1961 sẽ mãi trở thành là một trong những ngày tươi sáng nhất trong lịch sử nhân loại, khắc ghi dấu mốc lịch sử trong ngành vũ trụ thế giới khi nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ.

Để kỷ niệm "Ngày du hành vũ trụ quốc tế" 12/4, tại Nga đã có nhiều hoạt động ý nghĩa.

Theo hãng tin Nga TASS, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gửi thư chúc mừng những người đã và đang làm việc trong ngành vũ trụ. Trong bức thư được công bố trên trang thông tin của Chính phủ Nga, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh đến công lao của các nhà du hành vũ trụ Nga trong công cuộc xây dựng và phát triển ngành du hành vũ trụ nước nhà như một cường quốc vũ trụ hùng mạnh. Ông khẳng định ngành vũ trụ nước này đang ngày càng phát triển.

Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh Nga đã tham gia tích cực vào hoạt động của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), vận hành thành công hệ thống vệ tinh dẫn đường hiện đại, cũng như tham gia dự án quốc tế chung Trạm liên hành tinh Nga-châu Âu (ExoMars-2016).

Chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Naryshkin nhân dịp này cũng gửi lời chúc mừng tới những đại biểu từng là phi công và phi hành gia nhân Ngày du hành vũ trụ quốc tế.

Cũng trong ngày 12/4, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết một trong những ưu tiên của chương trình không gian vũ trụ nước này là đảm bảo an ninh quốc gia. Ông nhấn mạnh 3 mục tiêu chính của Nga trong chương trình không gian vũ trụ là bảo đảm an ninh quốc gia, nghiên cứu và khám phá các hành tinh nhỏ và sao chổi, tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác.

Cùng ngày, tại thủ đô Moskva cũng tổ chức đóng dấu phong bì in hình và bản sao chữ ký của Gagarin, do chi nhánh Bưu điện Nga phát hành, nhân kỷ niệm 55 năm Gagarin thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ.

Ngoài ra, những con tem nhân kỷ niệm "75 năm ngày sinh Y.A.Gagarin" cũng sẽ được đóng dấu nhân ngày này. Đáng chú ý, hai nhà điêu khắc băng của Nga đã khắc chân dung Gagarin có kích thước 150x120m trên mặt băng hồ Velye ở khu vực Ryazan của Nga.

Năm 2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc ra nghị quyết lấy ngày 12/4 hàng năm làm Ngày du hành vũ trụ quốc tế.

Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện giữ một loạt kỷ lục về nghiên cứu và thăm dò vũ trụ, trong đó có chuyến ra làm việc ngoài khoảng không vũ trụ đầu tiên của nhà du hành Aleksei Leonov, chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của nữ du hành Valentina Tereshkova, chuyến bay dài nhất vào vũ trụ (437 ngày đêm), thời gian hoạt động lâu nhất trong không gian (nhà du hành Sergey Krikaliov với tổng cộng 803 ngày đêm trong 6 chuyến bay) và thời gian làm việc lâu nhất ngoài khoảng không vũ trụ (nhà du hành Anatoly Soloviov với 82 giờ trong 16 lần ra ngoài ISS làm việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục