Nga sap thu nghiem vacxin phong benh COVID-19 tren nguoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến giữa Tổng thống Putin với các thành viên chính phủ ngày 1/4, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết nước này sắp thử nghiệm vắcxin phòng bệnh COVID-19 trên người.

Phóng viên TTXVN dẫn lời bà Golikova nói rõ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu dự kiến sẽ được tiến hành trên 60 tình nguyện viên vào ngày 29/6.

Hiện các nguyên mẫu vắcxin, bao gồm vắcxin tổng hợp, đã được tạo ra trên cơ sở 6 nền tảng công nghệ khác nhau và các nhà khoa học Nga sẽ dựa vào đó để xác định những dạng thuốc được bào chế để đưa vào sản xuất trước ngày 10/5 tới.

Cũng theo bà Golikova, các nghiên cứu tiền lâm sàng về cơ chế hoạt động cụ thể của vắcxin sẽ được tiến hành đến ngày 22/6, trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu để đánh giá tính an toàn cũng như khả năng miễn dịch của vắcxin.

[Nga đưa vào sử dụng bộ xét nghiệm nhiều chủng virus khác nhau]

“Chúng tôi đang nỗ lực hỗ trợ các nhà khoa học nhằm tạo ra các loại vắcxin thích hợp càng nhanh càng tốt và theo đúng quy trình cho phép,” bà Golikova nói.

Hiện Trung tâm nghiên cứu nhà nước Vector trực thuộc Cơ quan giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) đã phát triển một hệ thống xét nghiệm phát hiện kháng thể trong huyết thanh của bệnh nhân và những người đã hồi phục sau điều trị COVID-19.

Dự kiến, hạn chót cho việc đăng ký hệ thống thử nghiệm này là vào giữa tháng 4.

Trước đó, cuối tháng 3, các nhà khoa học Nga đã tiến hành một nghiên cứu xác định kháng thể đối với virus SARS-CoV-2. Qua xét nghiệm 226 mẫu huyết thanh từ những người thuộc các nhóm khác nhau, các nhà khoa học Nga đã xác định được 11 người bị bệnh nhẹ và có kháng thể với virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, cơ quan chức năng Nga cũng đang tiến hành kiểm định nhiều loại thuốc điều trị COVID-19 đã được đăng ký với dự kiến sẽ công bố kết quả đánh giá chính thức vào ngày 10/4./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)