Nga sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu lương thực tới châu Phi

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moskva sẵn sàng tìm cách vận chuyển ngũ cốc bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine song yêu cầu phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.
Nga sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu lương thực tới châu Phi ảnh 1Người dân xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia, ngày 14/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi (AU) Macky Sall ngày 3/6 cho biết ông "yên tâm" sau cuộc hội đàm tại Nga với Tổng thống Vladimir Putin về tình trạng thiếu lương thực do chiến sự ở Ukraine.

Tổng thống Putin đã tiếp Tổng thống Senegal, Macky Sall, người đang giữ chức Chủ tịch luân phiên AU, tại dinh thự bên bờ Biển Đen của ông ở Sochi.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình trạng thiếu lương thực toàn cầu và việc nguồn cung cấp ngũ cốc bị kẹt ở các cảng của Ukraine.

Sau cuộc hội đàm kéo dài 3 giờ đồng hồ, ông Sall nói: “Tôi nhận thấy Tổng thống Vladimir Putin đã nhận thức được cuộc khủng hoảng và các lệnh trừng phạt tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho các nền kinh tế yếu kém, chẳng hạn như các nền kinh tế châu Phi.” Ông cho biết “rất yên tâm và rất vui về các cuộc trao đổi" với Tổng thống Nga.

[Nga hối thúc Ukraine và phương Tây giải quyết khủng hoảng lương thực]

Theo ông, Tổng thống Putin khẳng định "có một số cách để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hoặc thông qua cảng Odessa ở Biển Đen, điều rất khó khăn vì Ukraine phải rà phá thủy lôi” hoặc qua cảng Mariupol do Nga kiểm soát trên Biển Azov.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moskva vì cuộc xung đột ở Ukraine, điều thúc đẩy Nga tìm kiếm thị trường mới và tăng cường quan hệ với các nước châu Á và châu Phi.

Tổng thống Putin cho biết Moskva sẵn sàng tìm cách vận chuyển ngũ cốc bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine song yêu cầu phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Liên hợp quốc từng cảnh báo châu Phi sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng "chưa từng có" do cuộc xung đột trên gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục