Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: TASS/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 29/3 cho biết hàng loạt cuộc gặp giữa đại diện các bên liên quan nhằm thảo luận tình hình bán đảo Triều Tiên có thể sẽ diễn ra tại thủ đô Moskva của Nga trong thời gian tới.

Theo bà Zakharova, Nga sẽ tăng cường phối hợp nhằm thúc đẩy xu hướng tích cực hiện nay trong vấn đề bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là xem xét tổ chức hàng loạt cuộc gặp giữa đại diện các bên liên quan tại Nga trong thời gian tới. Các thông tin tiếp theo sẽ được thông báo sau.

Khi được hỏi về khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Nga, bà Zakharova cho biết chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới đang được xem xét và có thể diễn ra trong tương lai gần.

Theo bà Zakharova, không loại trừ khả năng Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cũng sẽ thăm Nga trong thời gian tới. Bà Zakharova cho hay sẽ có thông báo bổ sung về thời điểm, hình thức và cấp đối thoại giữa hai bên.

[Quan chức Nga: Triều Tiên không phải đối tượng được Nga bảo vệ]

Các cuộc đàm phán sáu bên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Mỹ đã bị đình chỉ hồi năm 2008. Để khôi phục hình thức đối thoại này, Nga và Trung Quốc hồi tháng 7/2017 kêu gọi Triều Tiên ngừng hoạt động tên lửa và hạt nhân, trong khi Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên được cho là đang phát triển theo chiều hướng tích cực kể từ sau sự kiện Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc hồi tháng Hai vừa qua.

Mới đây nhất, Triều Tiên và Hàn Quốc còn nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới. Cụ thể, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Nhà Hòa bình ở phía Nam làng đình chiến Panmunjom./.