Năm nay, do những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7 dưới hình thức trực tuyến. Chủ đề của năm nay là “Yoga For Wellness” (Yoga vì Sức khỏe).

Đại sứ quán khuyến khích mọi người tham gia các sự kiện trực tuyến này tại nhà. Thông điệp này cũng đang được quảng bá bằng khẩu hiệu “Be With Yoga, Be At Home” (Cùng tập Yoga, Cùng ở nhà).

Để kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã viết một bức thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính để cảm ơn sự hợp tác và nỗ lực của Việt Nam trong việc hỗ trợ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga thành công vang dội hàng năm. Trong thư, Thủ tướng Modi cũng đề cập đến mối liên hệ đặc biệt giữa chủ đề “Yoga vì sức khỏe” với bối cảnh hiện tại của đại dịch COVID-19. Điều này thể hiện sự quan tâm đối với sức khỏe và đời sống của mọi người dân trên toàn cầu, và đó cũng là nỗ lực đảm bảo tất cả có thể tập trung trau dồi sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần. Thủ tướng Modi cũng nhấn mạnh rằng sức mạnh vốn có của Yoga là khả năng kết nối nhân loại.

Nhân dịp này, Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda của Đại sứ quán sẽ phối hợp với các tổ chức đối tác khác nhau tại Việt Nam để tổ chức một chuỗi các buổi tập Yoga trực tuyến từ ngày 19 đến 27/6.

[Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 6 thu hút gần 3.000 người tham gia]

Các đối tác bao gồm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và Phòng Thương mại Ấn Độ (INCHAM) tại Hà Nội.

Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda cũng đang tổ chức hàng loạt các lớp tập Yoga trực tuyến, chuỗi bài giảng về lợi ích của Yoga trong bối cảnh hiện tại và cuộc thi đố vui trực tuyến về Yoga. Đặc biệt, bất kỳ ai quan tâm muốn tìm hiểu và thực hành Yoga có thể tải về sách Giao thức Yoga phổ biến để tự tập tại nhà.

Người dân có thể truy cập vào trang Facebook Indian Culture In Vietnam để theo dõi các hoạt động này.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể tổ chức một ngày hội Yoga với sự tham gia của hàng nghìn người như những năm trước, tuy nhiên, với hình thức trực tuyến và thời gian kéo dài trong suốt cả tuần, ông tin rằng các hoạt động của Ngày Quốc tế Yoga sẽ hữu ích với nhiều người, hướng tới một cuộc sống lành mạnh./.

Vào năm 2014, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố kỷ niệm ngày 21 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga. Tuyên bố này được đưa ra sau lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong bài phát biểu của ông trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 27 tháng 9 năm 2014.

Từ năm 2015, hàng năm Đại sứ quán Ấn Độ vẫn phối hợp chặt chẽ với chính quyền các tỉnh, thành và các tổ chức văn hóa xã hội khác nhau để tổ chức các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại Việt Nam.

Năm ngoái, nhờ tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam được kiểm soát, các sự kiện quy mô nhỏ vẫn có thể tổ chức, Đại sứ quán đã hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh tổ chức một sự kiện Ngày Quốc tế Yoga ấn tượng với sự tham gia của 3.000 người tại Vịnh Hạ Long, Di sản văn hóa UNESCO. Ngoài ra, chương trình cũng được tổ chức tại Vĩnh Phúc, Ninh Thuận, Phú Yên, Thanh Hóa và Thành phố Hồ Chí Minh.

Minh Thu (Vietnam+)