Ngay Quoc te Yoga nam 2023 se dien ra tai hon 35 tinh, thanh Viet Nam hinh anh 1Chuyên gia Ấn Độ giới thiệu một số động tác yoga tại cuộc họp báo ngày 2/6. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày Quốc tế Yoga năm nay sẽ diễn ra tại 35 tỉnh thành trong cả nước, bao gồm các địa điểm nổi bật như đỉnh Fansipan ở Lào Cai, hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội và nhiều danh lam thắng cảnh khác.

Đó là thông tin Đại sứ Ấn Độ Sandeep Arya cho biết trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 2/6.

Năm nay là năm thứ 9 sự kiện Ngày Quốc tế Yoga (21/6) diễn ra tại Việt Nam. Để kỷ niệm ngày này và nâng cao nhận thức về lợi ích của yoga với sức khỏe, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hợp tác với nhiều tỉnh thành Việt Nam để tổ chức chương trình đồng diễn yoga với chủ đề “Một thế giới, một sức khỏe chung.”

[Ngày Quốc tế Yoga: Hàng nghìn người đồng diễn tại Vịnh Hạ Long]

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 sẽ được khởi động bằng màn đồng diễn yoga kết hợp với Hội chạy Công viên Thống Nhất vào ngày 11/6 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Sự kiện chính thức diễn ra ngày 18/6 tại Tượng đài Cảm tử quân, cạnh hồ Hoàn Kiếm với sự tham gia của hơn 10.000 người.

Ngay Quoc te Yoga nam 2023 se dien ra tai hon 35 tinh, thanh Viet Nam hinh anh 2Đại sứ Ấn Độ Sandeep Arya phát biểu tại họp báo. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo Đại sứ Ấn Độ Sandeep Arya, yoga là một bộ môn có truyền thống 5.000 năm tuổi của Ấn Độ cổ, kết hợp các hoạt động thể chất, tâm trí và tinh thần để đạt được sự hài hòa giữa cơ thể, tâm trí và thiên nhiên.

Để công nhận những lợi ích với sức khỏe của yoga với người dân trên toàn thế giới, theo lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 9/2014, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố chọn ngày 21/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga (IDY).

Đại sứ cho hay Việt Nam là nước đồng tài trợ cho Nghị quyết này của Đại hội đồng Liên Hợp quốc về việc thành lập Ngày Quốc tế Yoga. Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong việc quảng bá cũng như kỷ niệm ngày này.

“Sự phổ biến rộng rãi của yoga tại Việt Nam cho thấy nhận thức sâu rộng về lợi ích của việc tập luyện yoga tại Việt Nam và vai trò của bộ môn này đối với sự kết nối sâu sắc về văn hóa và con người giữa hai nước,” ông Sandeep Arya nói./.

Trong suốt 9 năm qua, Ngày Quốc tế Yoga do Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức đã trở thành một hoạt động quen thuộc đối với những người yêu thích bộ môn yoga tại Việt Nam. Năm 2020, Đại sứ quán đã phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức một sự kiện quy mô lớn nhằm đánh dấu Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 6 tại di sản thế giới UNESCO - Vịnh Hạ Long. Năm 2021, Ngày Quốc tế Yoga chỉ tổ chức trực tuyến do đại dịch COVID-19. Năm 2022, Đại sứ quán phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức đồng diễn yoga tại chùa Tam Chúc (Hà Nam). Ngoài ra, sự kiện này cũng đã diễn ra tại nhiều tỉnh thành khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Lào Cai, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.  

Minh Thu (Vietnam+)