Nghệ An: 3 ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Tương Dương, chưa rõ nguồn lây

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết lần đầu tiên tại huyện miền núi Tương Dương xuất hiện 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Nghệ An: 3 ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Tương Dương, chưa rõ nguồn lây ảnh 1Chuẩn bị cho xét nghiệm COVID-19 tại Nghệ An. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa mới được phát hiện tại bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, sáng 14/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tương Dương phối hợp với Sở Y tế Nghệ An khẩn trương khai thác, điều tra, truy vết những đối tượng có nguy cơ cao, để khoanh vùng, tránh nguy cơ lây lan dịch  diện rộng; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan; cách ly các đối tượng F1, F2...

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, lần đầu tiên tại huyện miền núi Tương Dương xuất hiện 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Đó là chị M.T.H (sinh năm 1998, là lao động tự do), cháu C.T.B.N (sinh năm 2021, là con của chị M.T.H), bà C.T.L (sinh năm 1979, là mẹ chồng của chị M.T.H), trú tại bản bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương.

Ba trường hợp này đều trong cùng sống một gia đình và hiện nay chưa xác định được chính xác nguồn lây.

Nhận được thông tin về các trường hợp trên, vào lúc 2 giờ ngày 14/7, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh đã trực tiếp có mặt tại huyện Tương Dương để họp khẩn với lãnh đạo huyện và các đơn vị liên quan.

[Nghệ An có thêm 2 ca mắc COVID-19 và 3 trường hợp tái dương tính]

Giám đốc Sở Y tế tỉnh đề nghị huyện tiến hành ngay việc chốt chặn, phong tỏa, cách ly y tế bản Chằm Puông theo Chỉ thị 16/CT-TTg  và thực hiện phong tỏa xã Lượng Minh theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Đối với Trung tâm Y tế huyện (nơi các trường hợp dương tính này từng đến khám chữa bệnh), Sở Y tế yêu cầu khẩn trương cho các nhân viên tiếp xúc gần với họ cách ly tập trung.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An triển khai ngay các đoàn điều tra, truy vết đến địa phương để điều tra các trường hợp F1, F2 có liên quan và triển khai công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Tương Dương là huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh gần 200 km. Tại khu vực nơi ở của các trường hợp dương tính, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm chủ yếu, giao thông đi lại và cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn.

Hiện, cùng với việc tập trung phòng, chống dịch, huyện Tương Dương đang thực hiện các giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, nêu cao tinh thần cảnh giác trước các thông tin xấu, độc hại, thiếu chính xác gây hoang mang và ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục