Nghệ An: Kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết trong 12 giờ qua (từ 18 giờ ngày 7/2 đến 6 giờ ngày 8/2) tại Nghệ An ghi nhận 812 ca dương tính mới với COVID-19, trong đó có 186 ca cộng đồng.
Nghệ An: Kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch ảnh 1Mô hình điều trị F0 tại nhà ở Nghệ An. (Ảnh: TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch, chiều 7/2, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An hỏa tốc yêu cầu giám đốc các sở, ban, ngành, chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Cùng với đó, kiểm soát việc tập trung đông người trái quy định và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch tại một số điểm như các quán càphê, các di tích, điểm du lịch, quán ăn, nhà hàng… trong dịp đầu Xuân; nâng cao năng lực các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở thu dung và điều trị COVID-19, trạm y tế lưu động; triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống dịch đã ban hành, đảm bảo đủ cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết trong 12 giờ qua (từ 18 giờ ngày 7/2 đến 6 giờ ngày 8/2) tại Nghệ An ghi nhận 812 ca dương tính mới với COVID-19, trong đó có 186 ca cộng đồng, 626 ca đã được cách ly từ trước (617 ca từ F1, 8 ca từ ngoại tỉnh có dịch về, 1 ca nhập cảnh từ nước ngoài về).

[Nghệ An: Phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 sau kỳ nghỉ Tết]

Như vậy tính từ đầu đợt dịch thứ 4 đến 6 giờ ngày 8/2 tại Nghệ An đã ghi nhận 19.148 ca dương tính với COVID-19. Toàn tỉnh có 13.429 người mắc COVID-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện, 47 bệnh nhân tử vong.

Tại Nghệ An trong những ngày qua tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với số ca nhiễm tăng rất cao, có ngày tăng đột biến. Trong khi đó, tại một số địa phương trong tỉnh, tình trạng tập trung đông người xảy ra nhiều, nhất là tại các quán càphê, các di tích, điểm du lịch, quán ăn…

Còn hiện tượng chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Hiện nay Nghệ An đang là địa phương có 3 chỉ số là số ca nhiễm được công bố, số ca nhiễm trong cộng đồng, số ca nhiễm không có triệu chứng lớn nhất trong các tỉnh Bắc Trung bộ và là một trong những tỉnh đứng trong đầu của cả nước.

Lý giải về nguyên nhân tăng đột biến các ca nhiễm trong những ngày gần đây, ngành y tế và các địa phương cho biết, trong 3 ngày qua nhiều doanh nghiệp, trường học, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức xét nghiệm đại trà hoặc đưa ra khuyến cáo, yêu cầu cán bộ, công nhân viên, giáo viên, học sinh phải chủ động làm xét nghiệm có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trước khi đến doanh nghiệp làm việc hoặc đến trường học (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên).

Ngoài ra, một lượng lớn công dân của tỉnh về quê nghỉ Tết, trước lúc trở lại các tỉnh, thành phố khác làm việc cũng đã chủ động đi xét nghiệm để biết kết quả, dẫn đến số ca nhiễm tăng cao.

Dự báo, trong thời gian tới, khi dịch được kiểm soát, số ca nhiễm hàng ngày trên địa bàn tỉnh sẽ ổn định trở lại.

Do lượng người có nhu cầu làm xét nghiệm tăng cao, trong khi nhân lực y tế mỏng nên trong những ngày gần đây, một số trạm y tế và bệnh viện trên địa bàn tỉnh, nhất là tại thành phố Vinh và các địa phương có nhiều doanh nghiệp, đơn vị đứng chân trên địa bàn đã xảy ra tình trạng quá tải cục bộ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, cùng với việc triển khai kịp thời các biện pháp trong phòng, chống dịch, ngành y tế Nghệ An đang tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương chủ động lên phương án kịch bản để ứng phó trong tình huống dịch bùng phát mạnh; các địa phương huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để nhanh chóng khống chế dịch một cách hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục