Nghệ An phát huy tối đa vai trò tổ COVID cộng đồng trong dịp Tết

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An yêu các các địa phương phát huy tối đa vai trò của Tổ COVID cộng đồng quản lý chặt biến động dân cư, tăng cường công tác rà soát, giám sát, phòng chống dịch trong dịp Tết.
Nghệ An phát huy tối đa vai trò tổ COVID cộng đồng trong dịp Tết ảnh 1Mô hình điều trị F0 tại nhà ở Nghệ An. (Ảnh: TTXVN)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết từ 18 giờ ngày 19/1/2022 đến 6 giờ ngày 20/1/2022 tại Nghệ An phát hiện 103 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 24 trường hợp phát hiện trong cộng đồng, 30 trường hợp là F1 được cách ly từ trước, 49 trường hợp từ ngoại tỉnh có dịch về.

Như vậy, tính từ đợt dịch thứ 4 đến 6 giờ ngày 20/1, tại Nghệ An đã ghi nhận 11.012 ca mắc COVID-19. Toàn tỉnh cũng đã có 9.186 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện; 39 bệnh nhân tử vong.

Tại Nghệ An, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, tiếp tục xuất hiện, xâm nhập vào các trường học, khu công nghiệp… Tại một số địa phương trong tỉnh, liên tục xuất hiện các chùm ca bệnh là công nhân trực tiếp làm việc trong các doanh nghiệp và chùm ca bệnh là các học sinh, có cả giáo viên bị mắc COVID-19.

Đặc biệt, trong những ngày gần đây, số lượng công dân của tỉnh Nghệ An từ Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai… trở về quê đón Tết và thăm gia đình rất nhiều.

[Nghệ An: Phát huy vai trò làm gương, vận động nhân dân chống dịch]

Tỉnh khuyến khích công dân làm xét nghiệm, có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trước khi trở về địa phương, gia đình (xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) và bắt buộc phải khai báo y tế + thực hiện Thông điệp 5K + Báo ngay cán bộ y tế khi có bất thường về sức khỏe.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều người khi trở về địa phương không tuân thủ quy định đã được đề ra, gây khó khăn, áp lực cho địa phương và ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Thực tế trong những ngày gần đây, hầu như ngày nào trên địa bàn tỉnh cũng phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công dân của tỉnh Nghệ An từ các tỉnh khác trở về quê ăn Tết, trong số đó có nhiều người chỉ khi thấy có bất thường về sức khỏe (ho, sốt, đau họng…) mới đến cơ sở y tế để thăm khám, từ đó mới phát hiện ra mắc COVID-19.

Để chủ động kiểm soát và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế nguy cơ bùng phát do người từ vùng nguy cơ cao và rất cao trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và mùa lễ hội Xuân 2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đang yêu cầu các sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, ủy ban nhân dân tỉnh.

Sở Y tế triển khai, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-BYT ngày 12/01/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh (đặc biệt là Trạm Y tế tuyến xã) rà soát, bổ sung kế hoạch, phương án phòng, chống dịch; tổ chức, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, vật tư y tế; thường xuyên cập nhật thông tin, sẵn sàng đáp ứng kịp thời công tác cấp cứu người bệnh và các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và các ban, ngành liên quan (đặc biệt là phát huy tối đa vai trò của Tổ COVID cộng đồng) quản lý chặt biến động dân cư, tăng cường công tác rà soát, giám sát, hướng dẫn người về quê ăn Tết từ các vùng cấp độ dịch cấp 3, cấp 4 trong và ngoài tỉnh, người nhập cảnh và các nhóm đối tượng nguy cơ, yêu cầu khai báo y tế, tổ chức xét nghiệm, theo dõi sức khỏe và cách ly theo đúng quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục