Nghệ An, Quảng Ngãi: Nhiều ca dương tính qua xét nghiệm cộng đồng

Sở Y tế Nghệ An và Quảng Nam cho biết sau khi xét nghiệm sàng lọc cộng đồng miễn phí trên diện rộng cho tất cả người dân ở 2 tỉnh đã phát hiện hơn 120 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Nghệ An, Quảng Ngãi: Nhiều ca dương tính qua xét nghiệm cộng đồng ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Chiều 4/9, Sở Y tế Nghệ An cho biết sau 3 lần xét nghiệm sàng lọc cộng đồng miễn phí trên diện rộng cho tất cả người dân trên địa bàn thành phố Vinh đã phát hiện có 100 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó lần lấy mẫu xét nghiệm gần đây nhất (lần thứ 3) đã phát hiện 17 trường hợp dương tính.

Lần lấy mẫu xét nghiệm thứ 3 (từ ngày 31/8 đến ngày 1/9) được sự hỗ trợ của Sở Y tế Nghệ An, thành phố Vinh đã huy động trên 660 y, bác sỹ tham gia lấy mẫu cho 320.969 người dân, đạt tỷ lệ 98,1% số người dân có mặt trên địa bàn thành phố vào thời điểm lấy mẫu.

Sở Y tế Nghệ An và thành phố Vinh đã chuẩn bị cho việc lấy mẫu một cách chu đáo, trong đó có việc đổi mới cách lấy mẫu phù hợp với từng địa bàn, khu vực sinh sống của các hộ dân cư, tránh để lây nhiễm chéo trong quá trong quá trình lấy mẫu (tại các chung cư, việc lấy mẫu được cán bộ y tế trực tiếp thực hiện cuốn chiếu theo từng tầng, tránh để người dân đi thang máy xuống sảnh lấy mẫu như những lần trước; những trường hợp bị cách ly được đến tận nhà để lấy mẫu). 

Cùng với đó, thành phố Vinh cũng tiến hành lập biên bản, xử lý nghiêm khắc những trường hợp cố tình không tham gia lấy mẫu xét nghiệm. Riêng tại phường Đội Cung (thành phố Vinh), có 3 hộ dân không tham gia lấy mẫu, ngày 4/9 bị Ủy ban Nhân dân phường lập biên bản, yêu cầu các hộ tự lên Trạm Y tế của phường để lấy mẫu xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu phát hiện có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch từ thời điểm thành phố thông báo lấy mẫu xét nghiệm cho đến khi lên Trạm Y tế lấy mẫu.

Sở Y tế Nghệ An cho biết với kết quả phát hiện các trường hợp dương tính như trên, thành phố Vinh vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, chưa quét sạch hết các trường hợp dương tính trong cộng đồng. Chính vì vậy, thời gian tới thành phố Vinh sẽ phải tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm diện rộng lần thứ 4.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 4/9, tại Nghệ An phát hiện 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó riêng thành phố Vinh phát hiện 1 trường hợp. Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 4/9, tại Nghệ An phát hiện 1.673 trường hợp dương tính, trong đó riêng thành phố Vinh phát hiện 593 trường hợp, nhiều nhất so với các huyện, thành phố, thị xã khác trong tỉnh. Hiện trên địa bàn tỉnh đang có 1.022 mẫu xét nghiệm đã được lấy, đang chờ kết quả.

[Thêm nhiều bệnh viện dã chiến được khảo sát, xây dựng tại Nghệ An]

Hiện, thành phố Vinh hiện đang thực hiện cao hơn một mức so với Chỉ thị 16/CT-TTg, cấm tuyệt đối người dân ra khỏi nhà.

Ngày 4/9, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, tiếp tục ghi nhận thêm 23 người dương tính với virus SARS-CoV-2; trong đó có 22 người liên quan đến Công ty Hoya Lens Việt Nam-Chi nhánh Quảng Ngãi.

Cụ thể, có 18 ca là công nhân Chi nhánh Công ty Hoya Lens tại Quảng Ngãi, 4 ca là F1 của nhân viên Chi nhánh Công ty Hoya Lens tại Quảng Ngãi đã được ghi nhận mắc COVID-19 những ngày trước. Như vậy, từ ngày 26/8 đến nay Công ty Hoya Lens đã có 115 công nhân mắc COVID-19, ngoài ra còn có 31 ca là F1 của các công nhân này.

Còn lại 1 ca liên quan tới ổ dịch cộng đồng ở thôn Tân An, xã Nghĩa An (thành phố Quảng Ngãi) đã được cách ly tập trung.

Trước đó, sáng 28/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký Quyết định hỏa tốc về việc thay đổi các biện pháp phòng chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch COVID-19 trên địa bàn các huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Trà Bồng, Sơn Hà, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi, tương ứng mức “nguy cơ rất cao” và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 14 ngày kể từ 12 giờ ngày 28/8/2021.

Ngoài ra, để ngăn ngừa dịch xâm nhập, lây lan trong khu vực sản xuất của các doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh liên tục rà soát toàn bộ công nhân làm việc tại các doanh nghiệp có liên quan đến các ca F0, F1 phát sinh trong những ngày gần đây và yêu cầu các doanh nghiệp cho công nhân nghỉ tạm thời nhằm đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, Ban Quản lý đã bàn với các doanh nghiệp và thống nhất thiết lập khu cách ly F1 đối với người lao động của doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi và Khu công nghiệp Tịnh Phong tại Khu du lịch Thiên Đàng, xã Bình Thạnh (Bình Sơn)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục