Đông đảo khán giả Ai Cập thích thú với nghệ thuật múa rối nước Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Trường/Vietnam+)

Nghệ thuật múa rối nước Việt Nam đã thực sự gây ấn tượng mạnh đối với khán giả của đất nước Kim Tự Tháp qua vở diễn rối nước ''Isis và Osiris'' do Nhà hát Múa rối Cairo công diễn lần đầu tiên tại Trung tâm Thể thao Zamalek ở thủ đô Cairo của Ai Cập tối 12/5 (theo giờ địa phương).

Được chuyển thể từ truyền thuyết cùng tên, vở diễn là kết quả của quá trình hợp tác giữa các nghệ sỹ của Việt Nam và Ai Cập.

Nội dung vở diễn kể về một tích cổ trong truyền thuyết Ai Cập nhưng các linh vật và nhân vật biểu trưng trong truyền thuyết của đất nước Kim Tự Tháp đã được tái hiện sinh động bằng những chất liệu và màu sắc đặc trưng của nghệ thuật múa rối nước "độc nhất vô nhị" của Việt Nam.

Nét độc đáo trong cách thể hiện nhân vật cũng như nghệ thuật biểu diễn đặc sắc này đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với đông đảo khán giả nước sở tại. Toàn bộ chương trình công diễn đã được khán giả đón nhận và cổ vũ nồng nhiệt.

Chị Noda Medhat (một khán giả sinh sống ở thủ đô Cairo) chia sẻ: "Tôi rất thích thú vì vở diễn được thể hiện qua loại hình nghệ thuật múa rối nước đặc sắc của Việt Nam. Tôi hy vọng các tiết mục nghệ thuật đặc biệt này sẽ tiếp tục đến với công chúng ở nhiều nơi trên đất nước Ai Cập."

Một cảnh trong vở diễn Isis và Osiris. (Ảnh: Nguyễn Trường/Vietnam+)

Giám đốc Nhà hát Múa rối Cairo, ông Mohamed Nour cho biết đây là lần đầu tiên loại hình nghệ thuật múa rối nước Việt Nam xuất hiện ở Ai Cập nói riêng và vùng Trung Đông nói chung. Bởi vậy, việc công diễn vở rối nước ''Isis và Osiris'' là sự kiện đặc biệt của ngành văn hóa Ai Cập.

Ông Mohamed Nour cũng cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam cũng như các nghệ sỹ của Nhà hát Múa rối Trung ương Việt Nam đã nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ phía Ai Cập thực hiện dự án. Trong thời gian tới, Nhà hát Múa rối Cairo sẽ đưa ''Isis và Osiris'' đi lưu diễn ở nhiều địa phương khác.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long đánh giá buổi biểu diễn rất thành công, ghi nhận kết quả của một quá trình hợp tác trong dự án múa rối nước giữa Nhà Hát múa rối Cairo và Nhà hát Múa rối Trung ương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn hóa Ai Cập Helmy El Namnam coi đây là sự khởi đầu của mối quan hệ hợp tác đầy đủ hơn trong lĩnh vực văn hóa giữa hai nước.

Quá trình công diễn là giai đoạn ba của dự án hợp tác giữa Nhà hát múa rối Cairo và Nhà Nhà hát Múa rối Trung ương. Trước đó, giai đoạn một và hai đã được hoàn thành với một loạt công việc như thiết kế, tạo hình, tô màu con rối và chế tạo bộ điều khiển con rối, cũng như kỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn./.