Nghi sy My: Thai tu Saudi Arabia can bi “xu ly” vi vu sat hai nha bao hinh anh 1Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 19/1, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho rằng, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman chịu trách nhiệm trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và cần phải bị “xử lý.”

Phát biểu họp báo tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Graham nói: “Tôi kết luận mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Mỹ chỉ có thể tiếp tục cho tới khi nào Thái tử Salman bị xử lý.”

Vị Thượng nghị sỹ bang Nam Carolina này cũng đe dọa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào những đối tượng tình nghi dính líu tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

[Saudi Arabia sẽ trừng trị mọi đối tượng liên quan vụ sát hại nhà báo]

Các nước phương Tây trong đó có Mỹ, Pháp và Canada đã áp đặt những biện pháp trừng phạt nhằm vào khoảng 20 công dân Saudi Arabia, trong bối cảnh vụ việc trên làm lu mờ danh tiếng quốc tế của Riyadh.

Ngày 14/1 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã nhận được sự đảm bảo của giới lãnh đạo Saudi Arabia rằng mọi đối tượng đứng sau vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi tại Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị trừng trị.

Trước đó, hôm 3/1 vừa qua, Saudi Arabia đã mở phiên tòa đầu tiên xét xử 11 nghi can trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Trong phiên tòa diễn ra tại thủ đô Riyadh, cơ quan công tố đề nghị năm án tử hình đối với năm trong số 11 bị cáo./.

(Vietnam+)