Nghiên cứu mới về mối liên hệ giữa bệnh tim và bệnh nhân COVID-19

Ở các trường hợp mắc COVID-19 thể nặng, hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và giải phóng các phân tử gây viêm (cytokine) trong máu, có thể gây tổn thương một số cơ quan, trong đó có tim.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Vacsava, Ba Lan, ngày 1/3/2021. (Ảnh: PAP/TTXVN)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Vacsava, Ba Lan, ngày 1/3/2021. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Một nhóm các nhà nghiên cứu Australia đã đi sâu vào nghiên cứu để tìm hiểu lý do tại sao nhiều bệnh nhân COVID-19 mắc các bệnh về tim mạch, đồng thời đưa ra các phương pháp điều trị mới có hiệu quả.

Thống kê gần đây cho thấy hiện có khoảng 25% số bệnh nhân nhập viện vì mắc COVID-19 ở thể nặng đã bị một số bệnh liên quan đến tim mạch và có đến 70% trong số đó mắc một chứng viêm ở tim.

Nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu y học QIMR Berghofer của Australia ngày 4/3 đã công bố nghiên cứu về cách thức mà bệnh COVID-19 gây ra những tổn thương ở tim, đồng thời xác định những loại thuốc có thể ngăn chặn hoặc điều trị các bệnh này.

Theo kết quả nghiên cứu, ở các trường hợp mắc COVID-19 thể nặng, hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và giải phóng các phân tử gây viêm (được gọi là cytokine) trong máu.

Khi xảy ra "bão cytokine" (hiện tượng tăng đột ngột không kiểm soát một lượng lớn các cytokine), phản ứng này có thể gây tổn thương một số cơ quan, trong đó có tim.

[COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 2,56 triệu người trên thế giới]

Dựa trên kết quả nghiên cứu này, công ty Resverlogix của Canada đã mở rộng thử nghiệm lâm sàng thuốc apabetalone trên bệnh nhân COVID-19 để đánh giá khả năng loại thuốc này có điều trị được những bệnh liên quan đến tim mạch hay không.

Các nhà nghiên cứu tại QIMR Berghofer đã tiến hành thí nghiệm trên hàng nghìn tế bào tim người được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm bằng cách cho chúng tiếp xúc với máu của bệnh nhân COVID-19 để thử một số loại thuốc điều trị bệnh tim hiện nay.

Kết quả cho thấy apabetalone là một trong những loại thuốc có hiệu quả trong việc ngăn chặn phản ứng gây viêm.

Thuốc apabetalone đang được thử nghiệm lâm sàng với các bệnh liên quan đến tim mạch trong hơn 5 năm qua và dự kiến có thể được đưa vào sử dụng sớm hơn để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Hiện nghiên cứu của nhóm nhà khoa học trên được chính quyền bang Queensland tài trợ và cũng nhanh chóng được Quỹ Nghiên cứu y học vì tương lai (MRFF) của Chính phủ Australia theo dõi để có thể sớm tìm ra phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục