Ngoại trưởng Mỹ thăm Ai Cập nỗ lực khôi phục hòa đàm Trung Đông

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ đô Cairo gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi trong nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông.
Ngoại trưởng Mỹ thăm Ai Cập nỗ lực khôi phục hòa đàm Trung Đông ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. (Nguồn: AP)

Ngày 18/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ đô Cairo gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi trong nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trước đó, ngày 17/5, trong bài phát biểu được phát sóng truyền hình, ông Sisi đã hối thúc Israel và Palestine nắm bắt cái mà ông gọi là "cơ hội thực sự," đồng thời hoan nghênh thỏa thuận hòa bình giữa Ai Cập với Israel được ký kết năm 1979.

Sau phát biểu trên, Ngoại trưởng Mỹ Kerry muốn trực tiếp nghe ý kiến của Tổng thống Sisi về kế hoạch chi tiết của vai trò trung gian mà Ai Cập dự định đảm nhận nhằm giải quyết cuộc xung đột này.

Mỹ nhấn mạnh cách duy nhất để chấp dứt xung đột Israel-Palestine là thông qua đàm phán theo giải pháp hai nhà nước chung sống cạnh nhau với các đường biên giới được công nhận. Tuy nhiên, Wasghinton cho rằng chưa đến lúc để nối lại đối thoại trực tiếp giữa hai bên, mà ưu tiên cho việc vận động để xây dựng lòng tin và giảm bạo lực.

Trong khi đó, một số nước đã nản lòng với cách tiếp cận trên. Pháp và giờ đây là Ai Cập đã đề xuất nối lại các nỗ lực càng sớm càng tốt nhằm tìm một thỏa thuận cuối cùng.

Gần đây, những người ủng hộ tiến tình hòa bình càng thất vọng khi Israel liên tiếp cho xây dựng các nhà định cư trên các phần đất chiếm đóng của người Palestine, trong khi người Palestine tiến hành nhiều vụ tấn công bằng dao và súng nhằm vào người Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.