Ngoại trưởng Nga ủng hộ quan điểm của ASEAN trong vấn đề Myanmar

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng đồng thuận 5 điểm của các nước ASEAN chính là cơ sở để giải quyết cuộc khủng khoảng tại Myanmar và giúp nước này khôi phục trạng thái bình thường.
Ngoại trưởng Nga ủng hộ quan điểm của ASEAN trong vấn đề Myanmar ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong chuyến thăm Jakarta (Indonesia) ngày 6/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của nước này đối với đồng thuận 5 điểm của ASEAN về tình hình Myanmar.

Tuyên bố của ông Lavrov nêu rõ trong các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo, các nhà lãnh đạo quân sự của Myanmar, Nga luôn thúc đẩy quan điểm của ASEAN.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng đồng thuận 5 điểm của các nước ASEAN chính là cơ sở để giải quyết cuộc khủng khoảng tại Myanmar và giúp nước này khôi phục trạng thái bình thường.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Lavrov sẽ tham gia hội đàm trực tuyến với người đồng cấp các nước ASEAN trong khuôn khổ chuyến công du quốc gia Đông Nam Á này.

[Việt Nam khẳng định cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn]

ASEAN đang dẫn đầu nỗ lực ngoại giao về Myanmar kể từ khi nước này rơi vào bế tắc chính trị ngày 1/2 năm nay sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra cuối tháng Tư vừa qua tại thủ đô Jakarta, lãnh đạo các nước ASEAN đã đạt được đồng thuận 5 điểm về tình hình Myanmar, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực và tất cả các bên phải hết sức kiềm chế, tiến hành đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại, và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục