Ngoai truong Nga-Trung trao doi ve cuoc gap thuong dinh song phuong hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Vương Nghị. (Nguồn: sputniknews)

Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc đã thảo luận về chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm ngày 23/4 ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Vương Nghị, hai bên tập trung vào công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin tới Trung Quốc. Ông Putin sẽ đến Trung Quốc vào tháng Sáu và dự hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Trước đó, hồi đầu tháng này, Tổng thống Putin cho biết ông có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một số sự kiện trong năm nay, như hội nghị SCO, hội nghị Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

[Ông Putin sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc với ông Tập Cận Bình trong năm nay]

Cũng tại cuộc gặp, hai Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc nhất trí sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trước đó, trong buổi họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Nga ngày 5/4, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định mối quan hệ Nga-Trung Quốc đang ở mức tốt nhất trong lịch sử và hai nước cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động.

Ngoài ra, ông cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Nga trong việc bảo vệ lợi ích chính đáng và hợp pháp của mình, và Moskva sẽ có vai trò lớn hơn trong các vấn đề quốc tế cũng như khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)