Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải). (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/4 bày tỏ hy vọng sau cuộc bầu cử tổng thống Nga cũng như một loạt sự kiện chính trị nội bộ quan trọng của Trung Quốc, hai nước sẽ tiếp tục chính sách hướng tới củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế.

Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Moskva, Tổng thống Putin cho biết dự kiến ông sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm nay, như chuyến thăm Trung Quốc nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại nước này vào tháng 6, hay bên lề các sự kiện lớn của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

[Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục phát triển quan hệ quốc phòng với Nga]

Tổng thống Putin cũng khẳng định sẵn sàng liên lạc với nhà lãnh đạo Trung Quốc bất cứ khi nào cần thiết.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nhấn mạnh ông thăm Nga lần này với tư cách đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để có thể thông báo trực tiếp với Nga quan điểm về các vấn đề hai bên có lợi ích chung.

Nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định việc ông Putin tái đắc cử Tổng thống Nga "phù hợp với nhu cầu phát triển quan hệ Nga-Trung."

Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng về tương lai tươi sáng của Nga dưới sự lãnh đạo của ông Putin cũng như tương lai của mối quan hệ Nga-Trung dưới sự dẫn dắt của lãnh đạo hai nước.

Trong buổi họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Vương Nghị cũng khẳng định mối quan hệ Nga-Trung Quốc đang ở mức tốt nhất trong lịch sử và hai nước cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động.

Ngoài ra, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Nga trong việc bảo vệ lợi ích chính đáng và hợp pháp của mình, và Moskva sẽ có vai trò lớn hơn trong các vấn đề quốc tế cũng như khu vực.

Thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng trong cuộc gặp, lãnh đạo ngành ngoại giao Nga và Trung Quốc đều nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác ở tất cả các diễn đàn quốc tế. Ngoại trưởng Nga Lavrov nêu rõ việc hợp tác chính sách ngoại giao giữa Trung Quốc và Nga ngày càng đóng vai trò ổn định và quan trọng hơn đối với tình hình thế giới.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề bán đảo Triều Tiên, hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy lộ trình giải quyết bằng ngoại giao vấn đề này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn xung đột vũ trang tại đây.

Về vấn đề Syria, hai bên bày tỏ lo ngại trước việc một số lực lượng nhất định tìm cách "chính trị hóa" hoạt động liên quan Syria tại các diễn đàn như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hay Tổ chức cấm vũ khí hóa học.

Trong khi đó, đánh giá về chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng hành động của Mỹ cho thấy cách tiếp cận đơn độc của chính quyền Tổng thống Trump. Theo ông Lavrov, việc Mỹ dự định hay đã xem xét lại các thỏa thuận quốc tế, trong đó có nhiều thỏa thuận quan trọng đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, đã làm giảm giá trị của ngoại giao trong mối quan hệ quốc tế.

Về phần mình, ông Vương Nghị chỉ trích mạnh mẽ động thái của Mỹ trong việc áp thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc./.