Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (thứ 3, trái) và người đồng cấp Rwanda Louise Mushikiwabo (thứ 3, phải) tại cuộc gặp ở Kigali, Rwanda ngày 13/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bắt đầu chuyến công du bốn nước châu Phi bao gồm Rwanda, Angola, Gabon, Sao Tome và Principe.

Trong chặng dừng chân đâu tiên tại Rwanda, phái đoàn do Ngoại trưởng Vương Nghị dẫn đầu đã có cuộc gặp với người đồng cấp nước này Louise Mushikiwabo tại thủ đô Kigali của Rwanda, trong đó ông Vương Nghị khẳng định mục đích chính trong chuyến thăm châu Phi của ông lần này là thúc đẩy sự đoàn kết và hợp tác.

Ông nhấn mạnh với việc tổ chức hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi (FOCAC) trong năm nay và Sáng kiến "Vành đai và Con đường," Trung Quốc hy vọng sẽ nâng mối quan hệ hợp tác Trung Quốc-châu Phi lên một tầm cao mới và sẽ hợp tác chặt chẽ với Rwanda để tổ chức thành công FOCAC.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhấn mạnh Trung Quốc như điều chỉnh để Sáng kiến "Vành đai và Con đường" phù hợp với chiến lược phát triển của các nước châu Phi, qua đó sẽ thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa tại châu lục này, đồng thời tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và các quốc gia châu Phi.

[Trung Quốc cam kết hỗ trợ 60 tỷ USD cho các nước châu Phi]


Về phần mình, Ngoại trưởng Mushikiwabo cho biết Rwanda sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy Sáng kiến "Vành đai và Con đường." Bà Mushikiwabo đánh giá cao cam kết của Trung Quốc về phát triển quan hệ đối tác với châu Phi và sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ này trong bối cảnh thế giới còn nhiều bất ổn, đồng thời cho biết Rwanda sẽ hợp tác với phía Trung Quốc để đảm bảo thành công của hội nghị cấp cao FOCAC.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm trên, Ngoại trưởng Vương Nghị đã gặp Tổng thống Rwanda Paul Kagame. Tại cuộc gặp này, ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng sẽ tăng cường các cuộc trao đổi với Rwanda trong nhiều lĩnh vực, đồng thời đánh giá cao sự phát triển quan hệ giữa hai nước dựa trên cơ sở hiểu biết, tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết Rwanda đã tìm ra con đường phát triển phù hợp được người dân nước này ủng hộ. Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy các cuộc trao đổi với Rwanda về kinh nghiệm quản lý, cũng như các cuộc giao lưu văn hóa để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau cũng như các hoạt động liên lạc và điều phối nhằm tăng cường khả năng giải quyết những vấn đề của quốc tế và khu vực.

Dự kiến, sau chuyến thăm Rwanda, Ngoại trưởng Vương Nghị tiếp tục lên đường tới Angola./.