Ngoại trưởng Venezuela chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngoại trưởng Venezuela nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ là "tội ác chống lại loài người" và đã bị nhà chức trách Venezuela tố cáo tại ICC 3 năm trước đây.
Ngoại trưởng Venezuela chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh 1Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil. (Nguồn: plenglish)

Tại khóa họp thường kỳ lần thứ 52 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 28/2, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây thiệt hại khoảng 232 tỷ USD đối với Venezuela.

Ông Gil nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ, còn được gọi là các biện pháp "cưỡng chế đơn phương" là "tội ác chống lại loài người" và đã bị nhà chức trách Venezuela tố cáo tại Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) 3 năm trước đây.

Ông nêu rõ Venezuela đã bị áp đặt 927 biện pháp cưỡng chế đơn phương cũng như các điều khoản bất hợp pháp khác, trực tiếp cũng như gián tiếp.

Ngoại trưởng Venezuela cho rằng các biện pháp này của Mỹ nhằm "thúc ép thay đổi chế độ" ở Venezuela và điều này vi phạm luật pháp quốc tế.

[Venezuela khẳng định lập trường sẵn sàng đối thoại với Mỹ]

Cũng tại khóa họp, Ngoại trưởng Venezuela lên án "việc chính trị hóa và tiêu chuẩn kép" áp dụng đối với các vấn đề về nhân quyền.

Ông khẳng định Venezuela sẽ tiếp tục tăng cường các quyền của con người, đồng thời tôn trọng các nguyên tắc chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ năm 2019, sau khi Mỹ công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezulea thay Tổng thống Nicolas Maduro tái đắc cử.

Mỹ đã đáp trả động thái này bằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào ngành dầu mỏ và tài chính của Venezuela.

Tháng 3/2022, hai nước đã nối lại tiếp xúc ở một mức độ nhất định khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cử một phái đoàn đến Caracas để đàm phán với chính phủ của Tổng thống Maduro về vấn đề cung ứng dầu mỏ, trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng gia tăng do các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Đầu năm nay, Tổng thống Maduro cho biết Caracas sẵn sàng thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ chính trị và ngoại giao với Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục