Người dân trông chờ mở lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh

Thông tin Bộ Giao thông Vận tải thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, bởi nhu cầu đi lại trong bối cảnh tình hình mới là rất lớn.
Người dân trông chờ mở lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh ảnh 1Khung cảnh vắng vẻ tại bến xe Giáp Bát (Ảnh: Hoàng Đạt/Vietnam+)

Sau khi nhận được thông tin Bộ Giao thông Vận tải ban hành kế hoạch mở lại các hoạt động vận tải hành khách đường bộ, nhiều người dân tại Hà Nội đã đến các bến xe, ga tàu với mong muốn tìm được cho mình một tấm vé để trở về quê đoàn tụ cùng gia đình, người thân sau khoảng thời gian dài không thể đi lại vì tình hình dịch bệnh.

Bến xe khách vắng lặng

Khác với hình dung về một khung cảnh tấp nập, đông đúc, hình ảnh mà các bến xe, điểm vận tải hành khách liên tỉnh tại Hà Nội khoác lên mình là sự vắng vẻ, trống trải trong ngày mở cửa trở lại, 13/10. Được biết, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội đã có tờ trình về việc nối lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ giữa Hà Nội và một số tỉnh, tuy nhiên chưa được Ủy ban Thành phố Hà Nội chấp thuận.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Vietnamplus, tại một số bến xe khách trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều người dân, chủ yếu là các sinh viên, người lao động ngoại tỉnh chịu ảnh hưởng từ đại dịch, đã chuẩn bị sẵn sàng tư trang, hành lý, tìm đến những điểm bán vé với mong muốn sở hữu được tấm vé đầu tiên để trở về nhà sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội.

Tại khu vực Bến xe Giáp Bát thuộc quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, với mong muốn được lên chuyến xe khách đầu tiên sau một khoảng thời gian dài, anh Nguyễn Hữu Hùng, một người lao động tại thành phố Hà Nội, chia sẻ: “Khi biết tin các dịch vụ giao thông đường bộ được hoạt động trở lại, tôi rất vui mừng bởi thời gian ở lại Hà Nội của tôi đã kéo dài gần 7 tháng. Tuy nhiên, có thể vì một số lý do nên khi tôi đến bến xe tìm mua vé thì địa điểm này vẫn chưa được mở lại. Hy vọng trong thời gian sớm nhất, các tuyến xe khách sẽ được phép hoạt động trở lại để người lao động như tôi có thể trở về nhà.”

Không chỉ người dân mà nhiều nhà xe cũng đã trở lại các địa điểm đón khách với tâm lý sẵn sàng chuẩn bị phục vụ cho các tuyến giao thông liên tỉnh đường bộ được nối lại. Chia sẻ với phóng viên, đại diện nhà xe chạy tuyến Hà Nội-Bắc Giang thuộc Bến xe Nước Ngầm cho biết: “Đội ngũ nhân viên của nhà xe chúng tôi rất phấn khởi, háo hức khi được quay lại làm việc và phục vụ hành khách trên những chuyến hành trình đưa người dân trở về nhà sau thời gian dài phải thực hiện giãn cách. Nhiều người dân vẫn còn mang tâm lý e ngại khi phải lựa chọn hình thức di chuyển bằng phương tiện công cộng bởi những rủi ro khi tập trung đông người. Trên thực tế, nhà xe của chúng tôi vẫn đảm bảo các chuyến xe khởi hành theo đúng lịch trình dù nhiều chuyến chỉ phục vụ số lượng hành khách từ 4 đến 5 người.”

Các bến xe cũng đã được mở cửa trở lại, bố trí các tổ vệ sinh, quét dọn và lau chùi toàn bộ khuôn viên, đồ đạc từ sân bãi đến các khu vực khách chờ phía trong quầy bán vé.

Ga tàu nhộn nhịp trở lại

Trái với vẻ vắng lặng và yên tĩnh tại các địa điểm bến xe khách, không khí náo nhiệt là điều có thể cảm nhận được tại Ga Hà Nội. Ngày 12/10, sau khi Ga Hà Nội bắt đầu mở bán vé tàu trở lại phục vụ người dân, đã có nhiều hành khách đến trực tiếp phòng bán vé tại nhà ga để mua những chiếc vé đầu tiên của chuyến tàu Bắc Nam SE5, khởi hành lúc 15h20 ngày 13/10.

Hòa chung không khí phấn khởi trong ngày được phục vụ trở lại hành khách, chị Đặng Thu Giang, nhân viên bán vé tàu tại Ga Hà Nội chia sẻ: “Hiện nay, ngành đường sắt đã tổ chức bán vé qua rất nhiều hình thức. Hành khách có thể đến mua vé trực tiếp tại các phòng bán vé thuộc nhà ga, hoặc có thể mua vé qua tổng đài, mua vé online qua website chính thức: dsvn.vn của ngành đường sắt Việt Nam.”

Người dân trông chờ mở lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh ảnh 2Những hành khách đầu tiên được lên tàu SE5 vào miền Nam. (Ảnh: Hoàng Đạt/Vietnam+)

Với nhiều hành khách, đoàn tàu SE5 khởi hành lúc 15h20 ngày 13/10 tại ga Hà Nội là một đoàn tàu đặc biệt chứa đựng nhiều cảm xúc, bởi đây là chuyến hành trình trở về quê, về với gia đình, với những người thân sau thời gian dài chờ đợi vì dịch bệnh. Chia sẻ với phóng viên về chuyến tàu trở về quê hương Đà Nẵng sau 4 tháng xa cách, anh Phạm Văn Anh cho biết: “Tôi quyết định mua vé tàu hỏa vì sự an toàn mà phương tiện này mang lại và đây cũng là lựa chọn quen thuộc của tôi trong mỗi chuyến đi công tác. Sau thời gian làm việc tại Hà Nội kéo dài 4 tháng, tôi cũng như nhiều hành khách rất vui mừng khi đây là chuyến tàu đưa tôi trở về đoàn tụ cùng gia đình.”

Không chỉ với các hành khách, với những người tiếp viên, những người công tác trên tàu, đây cũng là một cuộc hành trình được mong mỏi từ lâu, bởi họ cũng đã quá nhớ công việc của mình, nhớ những tiếng còi tàu, những âm thanh trên đường sắt và đặc biệt là những hành khách thân yêu. Anh Nguyễn Hữu Hòa, cán bộ phục vụ trên đoàn tàu SE5 chia sẻ: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong ngày đầu tiên hoạt động đường sắt được mở lại, tất cả nhân viên phục vụ trên đoàn tàu SE5 đã tiêm đủ liều vaccine hoặc có xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.”

[Cảm xúc ngập tràn trên chuyến tàu Bắc-Nam đầu tiên sau giãn cách]

Trong thời gian thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải từ ngày 13 tới ngày 20/10, ngành đường sắt sẽ duy trì mỗi ngày 1 chuyến tàu từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh và 1 chuyến theo chiều ngược lại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục