Nguoi nhen Cảnh trong 'Spider-Man Into The Spider-Verse.' (Nguồn: Sony Pictures)

Oscar 2019 đánh dấu một mùa giải thưởng thú vị khi các tác phẩm siêu anh hùng lên ngôi góp phần thay đổi cái nhìn của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ về thể loại phim giải trí này.

Mảng phim hoạt hình năm nay được coi là cuộc chiến của siêu anh hùng giữa "Incredibles 2" và "Spider-Man: Into the Spider-Verse."

Nếu như hãng phim Disney đã có tới 10 giải Oscar trong lịch sử 17 năm tồn tại của hạng mục giải thưởng này, thì đây mới là lần đầu tiên phim của Sony nhận tượng vàng Oscar ở hạng mục "Phim hoạt hình xuất sắc." Thế nhưng chàng nhện da màu Miles Morales vẫn chiến thắng vang dội và hoàn toàn xứng đáng với tượng vàng danh giá này.

Trên thực tế, đây là kết quả đã được dự báo trước, khi trên hành trình đến Los Angeles, "Spider-Man: Into the Spider-Verse" của hãng Sony đã thâu tóm hầu hết các giải thưởng điện ảnh quan trọng tiền Oscar như Annie Awards, Critics' Choice Awards hay Quả cầu Vàng...

[Giải Oscar 2019: Những dấu ấn lịch sử và những cú đúp giải thưởng]

Tác phẩm của các đạo diễn Peter Ramsey, Robert Persichetti Jr. và Rodney Rothman kể về hành trình tiêu diệt cái ác, tìm kiếm giá trị bản thân của 'người nhện' trẻ tuổi Miles Morales.

Tác phẩm đem đến sự mãn nhãn cho khán giả bởi những pha giao đấu gay cấn, đồ họa được chăm chút kỹ lưỡng và âm nhạc tuyệt vời.

Cũng không quá ngạc nhiên khi Mahershala Ali được xướng tên lên bục nhận tượng vàng Oscar cho "Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất" với vai diễn nghệ sỹ nhạc jazz nổi tiếng Don Shirley trong phim "Green Book," bởi anh hoàn toàn xứng đáng và vượt trội so với các đối thủ còn lại.

Tài tử da màu 44 tuổi này cũng từng giành giải Oscar Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất năm 2017 trong phim về đề tài đồng tính "Moonlight."

Trong khi đó, vượt xa mọi dự đoán của giới phê bình, "Bohemian Rhapsody" đã chứng tỏ mình đích thị là "ngựa ô" tại Oscar 2019 khi đã vươn lên trở thành bộ phim đầu tiên giành hat-trick giải thưởng.

Sau khi thống lĩnh các hạng mục âm thanh, bộ phim về ca sỹ huyền thoại của ban nhạc Queen đã mang về thêm tượng vàng hạng mục "Dựng phim xuất sắc nhất"./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)