Nguoi Viet tai Campuchia ho tro xay dung cau duong o tinh Kampot hinh anh 1Đại diện lãnh đạo thành phố Kampot, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk cắt băng khánh thành công trình Cầu đường Hữu nghị. (Ảnh: Vũ Hùng/TTXVN )

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sáng 26/9, Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Kampot phối hợp với chính quyền thành phố Kampot khánh thành và đưa vào sử dụng công trình Cầu đường Hữu nghị hỗ trợ nhu cầu đi lại, mưu sinh của cộng đồng địa phương, trong đó có nhiều người gốc Việt. 

Toàn bộ công trình gồm phần cầu, bờ kè và đường dài khoảng 50m dẫn vào đình Thao Kong Ta Ang (đình Tiên Khánh) thuộc phường Troey Koh (thành phố Kampot, tỉnh Kampot) một địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân sở tại.

Công trình phục vụ lợi ích cộng đồng này xuất phát từ lời đề nghị của chính quyền phường Troey Koh, được bắt đầu triển khai xây dựng từ đầu tháng 8/2021.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã chủ trì, huy động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân người Việt tại Campuchia cùng chung tay, góp sức xây dựng dự án này và đến nay đã quyên góp được khoản kinh phí trị giá 18.000 USD.

Dự án này kết nối hai khu dân cư với hơn 600 hộ gia đình sinh sống tại đây, trong đó có cả những hộ gia đình gốc Việt, góp phần giúp người dân đi lại, làm ăn, sinh sống thuận tiện hơn.

Trong bối cảnh nhiều khu vực kinh tế-xã hội Campuchia đang bị tác động nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 từ hơn một năm qua, công trình cầu đường này là sự đóng góp thiết thực vào việc hồi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng người dân địa phương.

Trong khi Chính phủ Campuchia đang nỗ lực mở cửa trở lại các trường học trên cả nước từ tháng 9/2021, công trình này đã góp phần giúp hơn 200 học sinh Campuchia trên địa bàn rút ngắn quãng đường đến trường, đi lại thuận tiện và an toàn. 

[Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia gặp khó khăn vì dịch]

Đánh giá cao ý nghĩa của công trình này, Phó Thị trưởng thành phố Kampot, ông Men Vannara xúc động cho rằng cây cầu này có giá  trị vô cùng to lớn, giúp cho trẻ em địa phương đi học được an toàn, đặc biệt là trong mùa mưa bão; người dân đi lại mưu sinh được dễ dàng hơn sau nhiều năm vất vả khó khăn. 

Với tư cách là người đại diện chính quyền thành phố, ông Men Vannara nhấn mạnh: “Tôi và bà con nơi đây xin chân thành cảm ơn Chính phủ, Hội Khmer-Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam đang công tác tại Campuchia đã quan tâm, đóng góp nhiều kinh phí, vật tư để phát triển khu vực này phục vụ lợi ích công chúng, không phân biệt, bà con các nơi đều được hưởng từ thành quả này.”

Nguoi Viet tai Campuchia ho tro xay dung cau duong o tinh Kampot hinh anh 2Ông Vũ Ngọc Lý, Tổng lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk trao tặng 2.500 khẩu trang y tế cho đại diện thành phố Kampot. (Ảnh: Vũ Hùng/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành Cầu đường Hữu nghị, Tổng lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk - ông Vũ Ngọc Lý khẳng định công trình trên tuy không lớn nhưng là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái cộng đồng trong bối cảnh khủng hoảng COVID-19, phục vụ nhu cầu thiết thực của người dân tại địa bàn về giao thông, phục hồi và phát triển kinh tế địa phương, củng cố hơn nữa quan hệ giữa bà con người gốc Việt với chính quyền sở tại.

Việc khánh thành công trình trên cũng là một hoạt động nhằm hướng tới chào mừng Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022 nhân dịp hai nước kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2022)./.

 
Trần Long (TTXVN/Vietnam+)