Kien Giang ho tro lao dong Viet Nam tai Campuchia gap kho khan vi dich hinh anh 1Ông Nguyễn Việt Thông (trái) - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang, bàn giao cho đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk số tiền trị giá 100 triệu đồng. (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)

Chiều 10/9, tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Cửa khẩu quốc tế Prek Chak-Kampot), ông Nguyễn Việt Thông, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang, đại diện cho lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, đã bàn giao cho đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk số tiền trị giá 100 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Nguyễn Việt Thông đánh giá cao những nỗ lực của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk trong việc động viên tinh thần bà con gốc Việt trong khu vực Tổng Lãnh sự quán phụ trách (gồm các tỉnh Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Koh Kong, Kampong Speu và Takeo) yên tâm, ổn định cuộc sống, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19.

Ông nhấn mạnh những khuyến cáo kịp thời cùng những hoạt động cứu trợ nhân đạo hiệu quả của Tổng Lãnh sự quán đã giúp bà con ổn định cuộc sống ở sở tại, không di chuyển về nước gây thêm khó khăn cho các lực lượng chống dịch ở cả Campuchia và Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh hiện nay.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Thông, số tiền 100 triệu này là sự gửi gắm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang với mong muốn cùng chung tay với Tổng Lãnh sự quán hỗ trợ những công dân Việt Nam nghèo đang lao động trong khu vực Tổng Lãnh sự quán phụ trách chưa thể về nước trong giai đoạn hiện nay.

[Hỗ trợ khẩn cấp đợt 2 cho người gốc Việt tại Campuchia]

Chia sẻ với những khó khăn mà Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân tỉnh Kiên Giang đang phải gánh chịu do những tác động kéo dài của đại dịch COVID-19, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk Vũ Ngọc Lý cho biết giống như Việt Nam, nhân dân Campuchia cũng đang đối mặt với những khó khăn của đại dịch COVID-19.

Tính đến ngày 10/9/2021, nước này có tổng cộng 98.184 ca nhiễm bệnh, trong đó 2.019 ca tử vong.

Mặc dù Chính phủ Campuchia đưa ra nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhưng song tình hình vẫn diễn biến phức tạp, nhất là sau khi xuất hiện biến chủng Delta và làn sóng người lao động Campuchia trở về từ Thái Lan.

Trước những khó khăn của cộng đồng người Việt, Tổng Lãnh sự quán đã liên tục kêu gọi các đợt quyên góp, ủng hộ, trong đó có sự hỗ trợ hết sức tích cực và hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Kien Giang ho tro lao dong Viet Nam tai Campuchia gap kho khan vi dich hinh anh 2Hỗ trợ cho cộng đồng người Việt tại Campuchia gặp khó khăn. (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)

Đến nay, Tổng Lãnh sự quán đã tổ chức cứu trợ cho hơn 8.000 lượt hộ người gốc Việt và lao động người Việt tại địa bàn.

Với tác động của Tổng Lãnh sự quán và sự quan tâm của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, chính quyền 6 tỉnh trong địa bàn lãnh sự đã tổ chức tiêm miễn phí vaccine ngừa COVID-19 cho cộng đồng người Việt.

Hiện gần 100% bà con gốc Việt tại địa bàn đã tiêm đủ 2 liều vaccine, thậm chí tại các tỉnh Preah Sihanouk, Koh Kong và Kampot nhiều người đã được tiêm tăng cường mũi thứ ba.

Về cơ bản, bà con gốc Việt đã an tâm, ổn định cuộc sống ở sở tại. Thông qua các Ban Chấp hành Tỉnh hội Khmer-Việt Nam, 100% bà con cam kết không trở về Việt Nam trong giai đoạn phức tạp này.

Cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia hầu hết đều cảm thấy yên tâm rằng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn sát cánh bên bà con trong lúc khó khăn nhất.

Mặc dù vậy, đời sống của hàng nghìn công dân Việt Nam đang lao động tại địa bàn tiếp tục rơi vào tình trạng khó khăn vì lý do mất việc làm, không có thu nhập.

Trước tình hình trên, Tổng Lãnh sự quán liên tục có những khuyến cáo trên mạng xã hội, kêu gọi những công dân này tạm thời chưa về nước, tìm việc làm tạm thời để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Tổng Lãnh sự quán đã trực tiếp cứu trợ cho hơn 500 lao động người Việt Nam, trong đó có 62 người bị mắc kẹt, chưa thể về nước hoặc chưa tìm được việc làm đã được Tổng Lãnh sự quán hỗ trợ chi phí ăn ở ngay trong trụ sở cơ quan.

Cũng theo Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý cho biết Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản tiền hộ trợ lần này của tỉnh Kiên Giang để mua 5 tấn gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ trong thời gian tới./.

 
Trần Long (Vietnam+)