Người Việt tại Malaysia, Australia gặp mặt đầu Xuân Quý Mão

Ngày 4/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức chương trình gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2023.”
Người Việt tại Malaysia, Australia gặp mặt đầu Xuân Quý Mão ảnh 1Đông đảo bà con người Việt tại Malaysia tham dự buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão tại Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. (Ảnh: Hằng Linh/TTXVN)

Tối 4/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức chương trình gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023 tại trụ sở của Đại sứ quán ở thủ đô Kuala Lumpur.

Chương trình có sự tham dự của cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia, bà con Việt kiều, sinh viên, học sinh, đại diện của các Ban liên lạc, Hội, đoàn người Việt Nam tại Malaysia. Bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam và nhiều bạn bè Malaysia cùng đến tham dự.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại biện Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Thị Ngọc Anh đã thông báo về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm vừa qua.

Mặc dù tình hình thế giới biến đổi khó lường, khó khăn chồng chất, song kinh tế Việt Nam phục hồi và phát triển toàn diện, đặc biệt kinh tế tăng trưởng trên 8%, cao nhất trong 10 năm qua.

[Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ tổ chức mừng Tết cổ truyền]

Quan hệ Việt Nam và Malaysia ngày càng được củng cố và phát triển, gặp gỡ trao đổi đoàn ở cấp cao. Hai bên thống nhất tiếp tục tạo điều kiện để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ và đổi mới.

Đại biện Nguyễn Thị Ngọc Anh đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam ở Malaysia luôn gắn bó với quê hương đất nước và có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực đóng góp công sức, trí tuệ giúp đỡ đồng bào trong nước.

Đại biện mong muốn cộng đồng người Việt ngày một đông và đoàn kết, cuộc sống ngày một khá giả, hội nhập tốt vào đời sống tại quê hương thứ hai của mình.

Người Việt tại Malaysia, Australia gặp mặt đầu Xuân Quý Mão ảnh 2Tiết mục múa tại chương trình gặp mặt đầu Xuân Quý Mão tại Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. (Ảnh: Hằng Linh/TTXVN)

Đại diện cho Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam, bà Trần Thị Chang bày tỏ xúc động trước sự đồng hành và hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đối với hoạt động của Hội, đồng thời khẳng định là người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu, trái tim đều hướng về quê hương đất nước, hướng về gia đình với những tình cảm gắn bó và chân thành nhất.

Hội hữu nghị mong muốn nhận được sự ủng hộ của Đại sứ quán trong những chương trình sắp tới khi hai nước hướng đến chương trình kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia.

Tâm tư của bà Trần Thị Chang cũng nhận được sự đồng cảm của đại diện các Ban liên lạc Klang, Penang và Johor, nơi người Việt sống và làm việc đông nhất nhất tại Malaysia.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Đại biện Nguyễn Thị Ngọc Anh chúc bà con người Việt tại Malaysia một năm mới tràn đầy niềm vui, mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Toàn thể khách mời đã cùng nâng ly chúc cho đất nước Việt Nam luôn phát triển vững mạnh và cùng thưởng thức những tiết mục ca nhạc và món ăn đậm đà hương vị Tết Việt Nam.

Trước khi buổi lễ gặp mặt đầu Xuân khai mạc, Đại biện Nguyễn Thị Ngọc Anh cùng trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia, đại diện của các Ban liên lạc, Hội, đoàn người Việt Nam tại Malaysia đã thành kính dâng hương lên bàn thờ của Bác Hồ.

Người Việt tại Malaysia, Australia gặp mặt đầu Xuân Quý Mão ảnh 3Gian hàng nặn tò he thu hút cả trẻ em và người lớn tham gia tại buổi gặp mặt mừng Xuân Quý Mão 2023 tại Sydney. (Ảnh: Thanh Tú-Lê Đạt/TTXVN)

Chiều cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney (Australia) đã tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2023” với sự tham dự của Phó Đại sứ Việt Nam tại Australia Trần Lê Phương, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Australia Nguyễn Ngọc Huy, cùng thành viên các cơ quan đại diện tại Sydney, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội du học sinh, Hội trí thức Việt kiều và hàng trăm kiều bào, người Việt Nam đang công tác, học tập và sinh sống tại Australia.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu khai mạc ngày hội mừng “Xuân Quê hương 2023,” Tổng Lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales, bang Queensland và bang Nam Australia Nguyễn Đăng Thắng đã điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của đất nước, những tiến triển trong quan hệ Việt Nam-Australia trong năm 2022.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết với việc cơ bản kiểm soát được đại dịch, tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam đã đạt được những bước tiến vượt bậc, trong đó đáng chú ý là GDP năm 2022 tăng trưởng 8,02% - mức tăng cao nhất trong 10 năm qua.

Phấn khởi chia sẻ với bà con kiều bào những dấu mốc phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Australia, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết quan hệ giao lưu giữa hai nước đã được khôi phục và đẩy mạnh sau khi mở cửa trở lại sau đại dịch.

Trong năm 2022, đặc biệt là thời điểm nửa cuối năm, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Australia đã đón nhiều đoàn công tác của lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương sang Sydney nói riêng và Australia nói chung để làm việc, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

Các bang do Tổng Lãnh sự quán phụ trách cũng có nhiều đoàn sang thăm Việt Nam. Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng nhấn mạnh, với nỗ lực của hai nước, đặc biệt là vai trò rất lớn của Cơ quan thương vụ Việt Nam tại Australia, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Australia tăng trưởng ấn tượng 26,91%, đạt kỷ lục mới là 15,7 tỷ USD. 

Trong không khí ấm áp, thắm tình quê hương, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng gửi lời chúc mừng Năm mới và cảm ơn chân thành đến các hội đoàn, bà con Việt kiều yêu nước tại Australia đã đồng hành, sát cánh trong mọi hoạt động của cơ quan đại diện suốt những năm qua, đánh giá cao vai trò và đóng góp của bà con kiều bào đối với đất nước.

Người Việt tại Malaysia, Australia gặp mặt đầu Xuân Quý Mão ảnh 4Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng tặng giấy khen cho một số cá nhân có thành tích trong nghiên cứu và học tập. (Ảnh: Thanh Tú-Lê Đạt/TTXVN)

Trong bối cảnh năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng khẳng định quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ trong năm 50 năm qua một phần là nhờ sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt ở nước sở tại - những “đại sứ nhân dân” của Việt Nam như Bác Hồ nhắn gửi. 

Trong không gian Tết ấm cúng của cộng đồng người Việt tại Australia, những cành mai vàng, những cành đào rực rỡ khoe sắc và mâm ngũ quả đặc trưng cho ngày Tết Việt khiến anh Hồ Minh Giang, một Việt kiều sinh sống ở Sydney hơn 20 năm qua, không khỏi xốn xang.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Sydney, anh bày tỏ: “Tôi rất vui khi được tham dự buổi Tết cộng đồng hôm nay. Không khí rất ấm cúng và ai cũng hân hoan.

Sau 2-3 năm đất nước ta gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, tôi mong muốn trong năm mới 2023, đất nước gặp ‘thiên thời, địa lợi, nhân hòa,’ để mọi người chung tay xây dựng đất nước tốt đẹp hơn.”

Cùng chia sẻ với niềm vui chung với cộng đồng người Việt tại sự kiện, ông Craig Bunyan - một khách mời người Australia - nói: “Mọi người đang tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ và hạnh phúc. Với tư cách là một người Australia, chúng tôi đang cố gắng kết nối người Việt và người dân Australia nhằm tạo nên một cộng đồng gắn kết.”

Chương trình Tết cộng đồng năm nay được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức rất công phu, với nhiều hoạt động cộng đồng phong phú như các tiết mục văn nghệ đặc sắc, độc tấu đàn tranh, độc tấu sáo trúc, hòa tấu đàn T’rưng và saxophone, xin chữ đầu năm, in tranh Đông Hồ, và đặc biệt điểm nhấn của chương trình là các trò chơi dân gian như kéo co, đập niêu đất, múa sạp, chơi ô ăn quan, nặn tò he…

Theo chia sẻ của Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng, việc tổ chức các trò chơi dân gian năm nay cũng là để hướng đến thế hệ trẻ - những “đại sứ nhân dân” tương lai, những người sẽ phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong 50 năm tới và xa hơn, đồng thời cũng là để giúp thế hệ này hiểu rõ hơn về truyền thống, văn hóa của dân tộc, quê hương.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng đã vinh danh và trao tặng giấy khen cho 17 cá nhân và tổ chức có nhiều thành tích trong nghiên cứu, học tập hoặc có nhiều đóng góp cho việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa, nhân văn của dân tộc Việt Nam trong năm qua.

Trong buổi tiệc Tết cộng đồng ấm áp, thân tình, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng và toàn thể khách mời đã cùng nâng ly chúc nhau sức khỏe, một năm mới an khang thịnh vượng, cùng nhau thưởng thức hương vị các món ăn ngày Tết cổ truyền của Việt Nam và đắm mình trong các tiết mục ca nhạc đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc, đem đến không khí rộn ràng nhưng cũng đầy xúc động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục