Nguy co cao sat lo dat va lu quet o cac tinh vung nui phia Bac hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng gần sáng và ngày 6/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung Bộ.

Từ ngày 6/4 đến ngày 7/4, trên lưu vực sông Thao, sông Lô có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-2m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông sẽ ở mức dưới báo động 1.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như huyện Yên Châu, Mộc Châu (Sơn La); huyện Đà Bắc, Tân Lạc (Hòa Bình); tỉnh Yên Bái và Lào Cai. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối và đêm 5/4 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ gần sáng và ngày 6/4 ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to và rải rác có dông.

Từ chiều tối và đêm mai, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào, rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ gần sáng 6/4, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Từ ngày 6/4, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi 12-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Thủ đô Hà Nội từ gần sáng và ngày 6/4 có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Từ ngày 6/4, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-17 độ C. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trên biển, ở vịnh Bắc Bộ từ gần sáng 6/4 gió chuyển hướng Đông Bắc, ngày 6/4 có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) từ ngày 6/4 có gió Đông Bắc cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh.

Từ chiều và đêm 6/4, ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và Nam Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 1.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ đêm 5/4 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ gần sáng và ngày 6/4 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Dự báo đợt mưa này sẽ kéo dài đến hết ngày 6/4, từ ngày 7/4 ở miền Bắc mưa giảm dần./.

Diệu Thúy (TTXVN/Vietnam+)