Nguy cơ khủng bố gia tăng ở Iraq vào lễ Ramadan

Trung tướng Robert W.Cone cảnh báo rằng các cuộc tấn công tại Iraq sẽ gia tăng trong tháng lễ Ramadan, bắt đầu trong tuần này.
Phó Tổng chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Iraq, Trung tướng Robert W.Cone ngày 9/8 cảnh báo rằng các cuộc tấn công tại Iraq sẽ gia tăng trong tháng lễ Ramadan, bắt đầu trong tuần này.

Lực lượng nổi loạn cũng có thể lợi dụng "khoảng trống chính trị" do các phe phái chưa thống nhất thành lập chính phủ, để tiến hành một loạt cuộc tấn công quy mô nhằm làm giảm lòng tin đối với lực lượng an ninh Iraq.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Iraq thời gian gần đây chứng kiến sự gia tăng các hành động tấn công, đặc biệt là vụ tấn công ở thành phố miền Nam Basra hôm 8/8 làm ít nhất 43 người thiệt mạng và 185 người bị thương.

Đây là trường hợp mới nhất trong làn sóng bạo lực tại Iraq, xảy ra trong bối cảnh sẽ chỉ còn 50.000 lính Mỹ đóng quân tại Iraq từ ngày 31/8 tới. Basra được xem là thành phố có tầm quan trọng sống còn đối với công cuộc tái thiết của Iraq.

Tại Baghdad, cảnh sát giao thông đã trở thành mục tiêu mới của các vụ tấn công. Lần đầu tiên trong hai năm qua, cảnh sát giao thông ở thủ đô được trang bị các loại vũ khí có tính sát thương cao sau khi xảy ra ngày càng nhiều vụ tấn công nhằm vào họ. Chỉ trong năm ngày qua đã có ít nhất năm cảnh sát giao thông thiệt mạng và 19 cảnh sát bị thương trong các vụ tấn công của phiến quân.

Cảnh sát giao thông ở Baghdad vốn không mặc áo chống đạn và chỉ mang theo súng lục, nhưng trong những ngày gần đây, người ta nhìn thấy họ mang súng trường Kalashnikov./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục