Nha dich te hoc My canh bao lan song lay nhiem bien the lai Deltacron hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một nhà dịch tễ học Mỹ mới đây đã lên tiếng chỉ trích việc giới chức nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. 

Tiến sỹ Eric Feigl-Ding đã cảnh báo rằng thế giới đang trên bờ vực của một làn sóng virus SARS-CoV-2 khác khi đóng cửa các trung tâm xét nghiệm tại nhiều bang trên khắp cả nước.

Nhà dịch tễ học này cho rằng virus SARS-CoV-2 càng được phát hiện nhiều hơn trong nước thải, song song với sự gia tăng của biến thể lai Deltacron ở châu Âu. Đây có thể là chỉ dấu báo hiệu nguy cơ Mỹ chuẩn bị đối mặt với mối đe dọa này.

Theo ông Feigl-Ding, các địa điểm xét nghiệm cung cấp cho giới chức y tế dữ liệu để dự đoán các đợt lây nhiễm lớn và những biến thể mới theo cách mà các xét nghiệm nhanh tại nhà không thể thực hiện được.

Như tên gọi, Deltacron một biến thể kết hợp những yếu tố của cả biến thể Delta lẫn biến thể Omicron. Nó được cho là hình thành từ một bệnh nhân nhiễm cả hai biến thể Delta lẫn Omicron cùng một lúc.

Theo cơ sở dữ liệu GISAID cập nhật kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2, Deltacron đã được phát hiện ở Anh và châu Âu, với khoảng 30 ca nhiễm ở Anh, 36 ca ở Pháp, 8 ca ở Đan Mạch và Đức, Bỉ và Hà Lan mỗi nơi ghi nhận 1 ca.

[Phát hiện về biến thể lai Deltacron và hiệu quả phòng ngừa của vaccine]

Mức độ nguy hiểm của biến thể này vẫn đang được nghiên cứu, đánh giá. Các nhà phân tích cho rằng về cơ bản nó giống như Delta nhưng có protein gai của Omicron, bộ phận mà virus bám vào tế bào con người.

Nghiên cứu ban đầu về biến thể lai Deltacron cho thấy đột biến mới nhất này có những đặc điểm nguy hiểm của Delta và Omicron, đó là có thể có độc lực rất mạnh và có khả năng lây nhiễm cao.

Tiến sỹ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây cảnh báo biến thể lai Deltacron có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn trong vài tuần tới nhưng đang được lây lan “ở mức rất thấp'”./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)