Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay hữu nghị tại đường phân định ranh giới hai miền ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo CNN/The Guardian/Bloomberg, phát biểu tại Nhà Hòa Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27/4 đã tuyên bố rằng hai miền Triều Tiên là một dân tộc thống nhất nên phối hợp với nhau hướng tới tái thống nhất.

Ông Kim nêu rõ: "Chúng ta không phải là một dân tộc nên đối đầu với nhau, chúng ta nên sống trong sự đoàn kết. Chúng tôi đã chờ đợi thời khắc này từ lâu."

Trong bài phát biểu, ông Kim dường như không đề cập đến phi hạt nhân hóa dù Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết hai bên đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

[Hai miền Triều Tiên đã ký Tuyên bố Panmunjom: Sẽ không còn chiến tranh]

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói: "Con đường tôi đã đi hôm nay, tôi thực sự hy vọng các công dân Hàn Quốc và Triều Tiên có thể sử dụng con đường này. Chúng ta sẽ có thể hưởng hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên mà không phải lo sợ chiến tranh. Chúng tôi hy vọng chúng ta sẽ không lặp lại sai lầm trong quá khứ. Tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội cho người dân hai miền Triều Tiên tự do đi từ Bắc tới Nam. Chúng ta cần có trách nhiệm với lịch sử của chính mình."

Về phần mình, Tổng thống Moon Jae-in đánh giá việc dừng các chương trình hạt nhân của Triều Tiên "rất có ý nghĩa." Dự kiến, ông sẽ thăm Triều Tiên trong mùa Thu năm nay./.