Nhà thờ Đức Bà bị hỏa hoạn tàn phá của Pháp sẽ được khôi phục lại như cũ và sẽ sẵn sàng để tham dự Thánh lễ trước Thế vận hội Olympic Paris 2024. Đây là cam kết chính thức từ các nhà chức trách Pháp.

Tháng 4/2019, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra và tàn phá nhà thờ, công trình được cho là một trong những biểu tượng văn hoá, tín ngưỡng của Pháp, đồng thời là điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi.

Hàng triệu người trên khắp thế giới đã kinh hoàng chứng kiến thảm họa, khi những người lính cứu hỏa phải chiến đấu suốt đêm để cứu nhà thờ. Tuy nhiên lửa vẫn làm hư hỏng nặng phần mái và gác chuông của nhà thờ. 

Nha tho Duc Ba Paris se duoc phuc hoi nguyen trang truoc Olympic 2024 hinh anh 1Cơ quan công tố Pháp vẫn chưa thể xác định nguyên nhân xảy ra vụ cháy. (Nguồn: Daily Mail)

Một ủy ban kiến trúc và di sản quốc gia đã phê duyệt kế hoạch phục hồi nhà thờ và tuyên bố sẽ đưa công trình về tình trạng "hoàn chỉnh," vẫn được mọi người biết tới như trước đây. Trước đó đích thân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã tuyên bố sẽ hoàn thành việc phục hồi công trình trước kỳ Olympic Paris 2024.

Tuy nhiên hoạt động tu sửa nhà thờ đã bị trì hoãn nhiều tháng sau khi hơn 200 tấn chì, vốn nằm trên mái nhà, bị nóng chảy, nhỏ xuống dưới và tạo thành một môi trường độc hại rất khó tẩy rửa. Khi Pháp bước vào mùa Đông, việc tu sửa gặp thêm khó khăn do gió mạnh. Đó là chưa kể tới tác động do dịch COVID-19 xảy ra. Nhưng giới chức nhà thờ vẫn rất hy vọng rằng công trình có thể khôi phục nguyên trạng theo đúng kế hoạch./.

Nha tho Duc Ba Paris se duoc phuc hoi nguyen trang truoc Olympic 2024 hinh anh 2Ngọn lửa đã tàn phá tháp chuông của nhà thờ. (Nguồn: Daily Mail)
Anh Quang (Vietnam+)