Tony Kim, một trong ba công dân Mỹ bị tạm giam ở Triều Tiên. (Nguồn: nytimes.com)

Ngày 3/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ hoan nghênh việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công Mỹ trước cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song không khẳng định tính xác thực của các thông tin đăng tải trên truyền thông thời gian gần đây liên quan vấn đề này.

Trong cuộc họp báo hàng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ: “Chúng tôi không thể khẳng định bất cứ thông tin nào hiện nay liên quan việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ.” Mặc dù vậy, bà Sarah nhấn mạnh việc phóng thích các công dân Mỹ sẽ được xem là một hành động thiện chí của Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

[Triều Tiên sắp trả tự do cho ba tù nhân mang quốc tịch Mỹ]

Trước đó, hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên, cho biết việc thả tự do cho 3 công dân Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên sắp diễn ra, trong đó có những thông tin nói rằng các công dân này đã được đưa khỏi một trại cải tạo đến một khách sạn ở gần thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, quan chức trên cho biết hiện chưa thể xác nhận tính hợp lệ của các báo cáo về việc di chuyển tù nhân.

Trong khi đó, ông Rudy Giulian, thành viên trong nhóm luật sư của Tổng thống Trump, tiết lộ trên kênh truyền hình Fox News rằng chính quyền Bình Nhưỡng có thể thả tự do cho 3 công dân Mỹ trong ngày 3/5.

Ba công dân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ là Kim Hak-song, Kim Sang-duk và Kim Dong-chul. Ông Kim Hak-song từng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) và bị giam do bị nghi ngờ có "hành vi thù địch" vào ngày 6/5/2017.

Ông bị bắt giữ khi đang ở nhà ga Bình Nhưỡng. Báo chí phương Tây cho hay ông là người gốc Hàn Quốc, sinh ra ở Trung Quốc nơi giáp ranh biên giới Triều Tiên, và đã di cư sang Mỹ vào những năm 1990.

Hai tuần trước khi ông Kim Hak-song bị bắt, ông Kim Sang-duk - còn được gọi là Tony Kim, cũng bị giam giữ với tội danh gián điệp. Ông đã cố gắng rời Triều Tiên sau khi làm việc một tháng tại PUST.

Truyền thông Hàn Quốc cho hay ông này từng tham gia các hoạt động nhân đạo ở Triều Tiên.

Nhân vật thứ ba là ông Kim Dong-chul, một mục sư hơn 60 tuổi. Ông này là công dân Mỹ gốc Hàn Quốc, bị giam giữ năm 2015 với tội danh gián điệp và bị chính quyền Triều Tiên kết án 10 năm tù lao động khổ sai vào năm 2016./.