Nhà Trắng kêu gọi nỗ lực xử lý các mối đe dọa tấn công mạng

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết các vụ tấn công mạng và sẽ đề ra biện pháp cho toàn chính phủ.
(Nguồn: whitehouse.gov)
(Nguồn: whitehouse.gov)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 7/3, Nhà Trắng kêu gọi các nhà cung cấp mạng có các bước đi mạnh mẽ hơn nhằm đánh giá xem liệu hệ thống của họ có phải là mục tiêu trong vụ tấn công mạng nhằm vào chương trình thư điện tử Outlook của Microsoft Corp hay không, đồng thời cho rằng bản vá lỗi phần mềm gần đây vẫn còn những lỗ hổng nghiêm trọng.

Một quan chức Nhà Trắng khẳng định đây là mối đe dọa tiềm ẩn, đồng thời hối thúc nhà cung cấp mạng đánh giá vấn đề một cách nghiêm túc.

Các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ đang xem xét các bước tiếp theo sau vụ tấn công mạng.

Hãng tin CNN cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thành lập lực lượng đặc nhiệm để giải quyết vụ tấn công mạng và sẽ đề ra biện pháp cho toàn chính phủ.

[Mỹ công bố các biện pháp tăng cường an ninh mạng quốc gia mới]

Trước đó, hãng Reuters đưa tin có hơn 20.000 tổ chức Mỹ là nạn nhân trong vụ tấn công mạng nói trên. Cả Microsoft và Nhà Trắng đều không tiết lộ quy mô vụ tấn công.

Ban đầu Microsoft đánh giá tác động là hạn chế, song Nhà Trắng bày tỏ quan ngại về khả năng số nạn nhân là rất lớn.

Vụ việc đã ảnh hưởng đến nhiều tổ chức tín dụng, chính quyền địa phương, doanh nghiệp nhỏ, khiến giới chức Mỹ khó tiếp cận hết các nạn nhân.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã phải hối thúc các nạn nhân sớm liên lạc với các cơ quan thực thi luật pháp.

Mặc dù Microsoft đã công bố bản vá lỗi vào tuần trước cho phần mềm thư điện tử Outlook, song giải pháp này vẫn để lại cửa hậu để truy cập từ xa, khiến các mạng lưới máy chủ vẫn có nguy cơ bị đột nhập và dẫn đến các vụ tấn công khác.

Theo quan chức Nhà Trắng, việc vá lỗi không phải là giải pháp nếu các máy chủ đã bị đột nhập. Do đó, bất kỳ tổ chức nào có mạng lưới máy chủ dễ bị tấn công cần xác định xem họ có nằm trong tầm ngắm của tin tặc hay không.

Đại diện Microsoft cho biết đang làm việc với chính phủ và các tổ chức để hỗ trợ khách hàng, đồng thời hối thúc các khách hàng bị ảnh hưởng cập nhật phần mềm sớm nhất có thể.

Cho đến nay, mới chỉ có một số lượng nhỏ các mạng lưới bị tấn công thông qua cửa hậu, song các nguồn thạo tin cho rằng số vụ tấn công sẽ còn tăng lên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục