Nhat Ban bat dau nhan don xin cap ho chieu vaccine tu cuoi thang 7 hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato tuyên bố nước này sẽ bắt đầu tiếp nhận đơn xin cấp hộ chiếu vaccine từ ngày 26/7 tới để những người đã được tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 được di chuyển quốc tế.

Phát biểu trên đài truyền hình NHK, ông Kato cho biết chính phủ cũng sẽ cân nhắc liệu có sử dụng chứng nhận này cho các hoạt động kinh tế trong nước hay không, để đáp lại lời kêu gọi của giới doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông khẳng định: "chúng ta không bao giờ nên để người dân bị phân biệt đối xử hoặc ép buộc một cách bất công, dù cho họ đã được tiêm vaccine hay chưa."

[Dịch COVID-19: Nhật Bản chuẩn bị cấp hộ chiếu vaccine]

Chứng nhận tiêm chủng vaccine sẽ là hồ sơ chính thức do chính quyền các thành phố cấp để xác nhận một người đã được tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19, với các thông tin như tên, số hộ chiếu và ngày tiêm chủng.

Tháng trước, ông Kato cho hay chứng nhận tiêm chủng sẽ được cấp vào cuối tháng 7, ban đầu được in ra giấy, còn phiên bản số sẽ được xem xét sau.

Theo các nguồn tin chính phủ, Nhật Bản đang nỗ lực đạt thỏa thuận để hộ chiếu vaccine ngừa COVID-19 của nước này được hơn 10 nước chấp nhận, trong đó có Italy, Pháp và Hy Lạp.

Những người được cấp hộ chiếu sẽ được miễn hoặc giảm thời gian cách ly khi đi từ Nhật Bản đến các quốc gia đó./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)