Nhật Bản cân nhắc chấm dứt tiêm miễn phí vaccine ngừa COVID-19

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí đã tạo ra gánh nặng tài chính khổng lồ cho chính quyền trung ương và thời gian tới sẽ cần tới sự chia sẻ của người dân.
Nhật Bản cân nhắc chấm dứt tiêm miễn phí vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Moderna tại một điểm tiêm chủng ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, Bộ Tài chính Nhật Bản đã triệu tập một cuộc họp tiểu ban và yêu cầu ủy ban các chuyên gia bắt đầu thảo luận về khả năng chấm dứt miễn phí việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, giống như vaccine ngừa cúm mùa và các bệnh truyền nhiễm khác. 

Theo bộ trên, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí đã tạo ra gánh nặng tài chính khổng lồ cho chính quyền trung ương và thời gian tới sẽ cần tới sự chia sẻ của người dân trong chương trình tiêm chủng thời gian tới.

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết chính phủ nước này đã chi khoảng 17.000 tỷ yen (116 tỷ USD) hỗ trợ các dịch vụ y tế trong cuộc chiến phòng chống COVID-19, với các khoản chi như bảo đảm giường bệnh, tạo thuận lợi cho hoạt động cung cấp vaccine miễn phí.

[Nhật Bản tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi]

Trong tài khóa 2021 (kết thúc vào tháng 3/2022), Nhật Bản đã chi 2.340 tỷ yen để mua vaccine cho các cơ sở y tế, với mỗi liều vaccine có giá khoảng 9.600 yen, so với 5.000 yen/liều vaccine cảm cúm. 

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết việc chấm dứt tiêm miễn phí vaccine ngừa COVID-19 sẽ cần được xem xét trong tương lai và việc này không đi ngược lại chương trình tiêm chủng hiện nay của chính phủ. 

Theo Bộ Tài chính, các bộ kit xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 mà chính phủ mua để phân phối miễn phí nên do khu vực tư nhân cung cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục