Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với du khách

Nhật Bản đang áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt nhất trong số các nền kinh tế lớn, yêu cầu khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với du khách ảnh 1Chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 22/8, báo Nikkei cho biết Nhật Bản có thể sẽ dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách nhập cảnh vào nước này đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Hiện Nhật Bản đang áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt nhất trong số các nền kinh tế lớn, yêu cầu khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno không cung cấp chi tiết về thời gian nới lỏng quy định nhập cảnh và cho biết việc này sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Nhật Bản và các nước khác.

[Thách thức cho kinh tế Nhật Bản khi ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại]

Ông cho biết: "Cùng với việc thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn dịch lây lan, chúng tôi cũng sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế và sẽ nới lỏng kiểm soát biên giới theo từng giai đoạn trên cơ sở đảm bảo cân bằng hai điều này."

Trước đó, vào tháng Năm, Thủ tướng Fumio Kishida đã bày tỏ mong muốn điều chỉnh các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản phù hợp hơn với các biện pháp của các quốc gia khác thuộc Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7).

Nhật Bản đã bắt đầu mở cửa đón khách du lịch từ tháng 6/2022, sau 2 năm đóng cửa do đại dịch COVID-19, tuy nhiên lượng du khách vẫn rất thấp do các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt.

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã hối thúc chính phủ nới lỏng hơn các biện pháp kiểm soát biên giới.

Hội đồng Kinh doanh châu Âu tại Nhật Bản hoan nghênh việc nước này dỡ bỏ các yêu cầu xét nghiệm COVID-19 và đánh giá việc nới lỏng kiểm soát biên giới sẽ giúp Nhật Bản trở thành một thị trường hấp dẫn hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục