Nhat Ban canh bao cac bien the moi cua SARS-CoV-2 de lay lan hon hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 12/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 28/4, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cảnh báo các biến thể đôi B.1.617 của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ dường như dễ lây lan hơn.

Phát biểu tại một ủy ban Hạ viện, Bộ trưởng Nishimura, quan chức phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19, cho biết Nhật Bản hiện không thể truy vết hơn 60% ca nhiễm mới ở thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka.

Vì vậy, ông kêu gọi người dân ở nhà trong kỳ nghỉ dài vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

Trước đó một ngày, Chánh Văn phòng nội các Katsunobu Kato cho biết nước này đã phát hiện 21 ca nhiễm biến thể đôi B.1.617, trong đó có một người trong nước và 20 người được phát hiện trong quá trình kiểm dịch ở sân bay.

[Sự lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tại Ấn Độ ]

Ông khẳng định chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp triệt để, trong đó có việc tăng cường hệ thống giám sát, đồng thời hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức khác để thu thập thông tin.

Do sự xuất hiện của các biến thể mới, ngày 27/4, Nhật Bản đã ghi nhận thêm 4.965 ca nhiễm mới và 63 ca tử vong.

Đáng chú ý, số ca nhiễm mới ở tỉnh Osaka đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.200 ca/ngày trong 6 ngày qua - cụ thể là 1.230 ca, trong khi số ca nhiễm mới ở Tokyo là 828, tăng 18,7% so với một tuần trước đó. 

Tính tới thời điểm này, số bệnh nhân tử vong ở Nhật Bản đã vượt ngưỡng 10.000 người.

Các số liệu thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho thấy số ca tử vong đã chạm ngưỡng 5.000 sau một năm kể từ khi nước này phát hiện bệnh nhân đầu tiên, nhưng chỉ mất 3 tháng để lên mức 10.000 ca./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)