Nhat Ban chi co the dat mien dich cong dong voi COVID-19 vao thang 10 hinh anh 1Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 9/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ông Rasmus Bech Hansen, nhà sáng lập công ty nghiên cứu Airfinity có trụ sở tại London (Anh), dự đoán rằng Nhật Bản chỉ có khả năng đạt được sự miễn dịch cộng đồng đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thông qua việc tiêm chủng đại trà vài tháng sau khi tổ chức Thế vận hội Olympics Tokyo, mặc dù nước này sở hữu số lượng vắcxin ngừa COVID-19 lớn nhất ở châu Á.

Đây sẽ là một "đòn giáng" vào Thủ tướng Yoshihide Suga, người đã cam kết sẽ có đủ vắcxin tiêm chủng cho người dân vào giữa năm 2021.

Ông Hansen lưu ý: "Nhật Bản dường như đã khá muộn trong cuộc chơi. Họ phụ thuộc vào việc nhập khẩu nhiều (vắcxin) từ Mỹ. Và hiện tại, có vẻ như Nhật Bản sẽ không nhận được vắcxin với số lượng rất lớn, chẳng hạn như vắcxin từ hãng Pfizer (Mỹ)."

Ông Hansen cho biết Nhật Bản sẽ không đạt được tỷ lệ tiêm chủng 75%, một tiêu chuẩn cho việc hình thành khả năng miễn dịch cộng đồng, cho đến khoảng tháng 10 - khoảng 2 tháng sau khi kết thúc Thế vận hội mùa Hè.

[Nhật Bản chưa thể tiếp đón khách nước ngoài do dịch bệnh]

Nhật Bản đã thu xếp mua 314 triệu liều vắcxin từ các công ty dược phẩm Pfizer, Moderna Inc và AstraZeneca Plc - và như vậy là quá đủ cho 126 triệu dân của nước này. Nhưng những vấn đề bộc lộ trong các đợt triển khai vắcxin ở những nơi khác làm dấy lên nghi ngờ khả năng Nhật Bản sẽ nhận được nguồn cung này đúng hạn.

Theo ông Hansen, đơn giản là không có đủ vắcxin cho tất cả các nước mà Pfizer đã ký thỏa thuận.

Mỹ cần thêm 100 triệu liệu vắcxin của Pfizer để đảm bảo đạt các mục tiêu của họ và phần nhiều trong số này sẽ lấy từ phần dành cho Nhật Bản.

Taro Kono, người đứng đầu chương trình vắcxin của Nhật Bản, tuần trước cho biết sẽ bắt đầu đợt tiêm chủng đầu tiên vào tháng 2, khởi đầu với 10.000 nhân viên y tế, nhưng sau đó ông đã phải quay lại mục tiêu đảm bảo đủ nguồn cung vắcxin vào tháng 6 tới./.

(Vietnam+)