Nhat Ban cho phep ban le kit xet nghiem dong thoi cum mua va COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Narita, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã quyết định cho phép các nhà thuốc và nhà bán lẻ trực tuyến bán các bộ xét nghiệm kháng nguyên có thể xét nghiệm đồng thời bệnh cúm mùa và COVID-19 cho người dân.

Trước mắt, việc bán bộ xét nghiệm qua kênh này sẽ được giới hạn để ưu tiên cung cấp cho các cơ sở y tế.

Thông qua động thái này, MHLW hy vọng giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ bùng phát cùng lúc dịch cúm mùa và dịch COVID-19.

Các bộ xét nghiệm kháng nguyên được cho là có độ chính xác thấp hơn so với phương pháp xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) vì tải lượng virus SARS-CoV-2 trong các mẫu thử khá thấp. Theo MHLW, Nhật Bản hiện có sẵn 39 triệu bộ xét nghiệm kháng nguyên.

MHLW đang lên kế hoạch sớm ban hành các văn bản hướng dẫn cho các nhà sản xuất bộ xét nghiệm, các nhà bán lẻ và những người mua các sản phẩm này.

Liên quan đến công tác điều trị bệnh COVID-19, ngày 28/11, một số cơ sở y tế ở Nhật Bản đã bắt đầu kê đơn thuốc chữa COVID-19 dạng uống Xocova do hãng Shionogi sản xuất. Đây là thuốc chữa COVID-19 đầu tiên do một hãng dược phẩm trong nước bào chế.

[Nhật Bản: Thủ đô Tokyo nâng cảnh báo dịch COVID-19 lên mức cao thứ 2]

MHLW đã ký hợp đồng với Shionogi mua lượng Xocova đủ để chữa trị cho 1 triệu bệnh nhân. MHLW đã bắt đầu cung cấp thuốc này cho khoảng 2.900 cơ sở y tế trên khắp Nhật Bản, vốn đang kê đơn thuốc Paxlovid, thuốc chữa COVID-19 dạng uống do hãng Pfizer của Mỹ sản xuất.

Kể từ cuối tháng 10 tới nay, dịch COVID-19 đã bùng phát mạnh trở lại ở Nhật Bản. Trong tuần từ ngày 21-27/11, Nhật Bản ghi nhận 698.274 ca mắc mới, tăng 105.261 ca so với một tuần trước đó, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên hơn 24,5 triệu ca.

Tính theo địa phương, Tokyo có số ca mắc mới cao nhất (72.719 ca), tiếp đó là các tỉnh Hokkaido (56.468 ca), Aichi (45.744 ca), Kanagawa (44.529 ca) và Saitama (36.619 ca)./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)