Nhat Ban, Han Quoc co the khong cam Huawei theo yeu cau cua My hinh anh 1(Nguồn: japanindnews)

Theo tờ Yomiuri Shimbun, Nhật Bản đã thông báo với Mỹ quyết định chưa gia nhập kế hoạch loại trừ các công ty Trung Quốc, bao gồm gã khổng lồ Huawei, ra khỏi hệ thống mạng viễn thông của nước này.

Yomiuri dẫn một số nguồn tin cho biết Nhật Bản sẽ tự triển khai các biện pháp ứng phó, nếu phát sinh những lo ngại liên quan tới vấn đề an ninh.

Hồi tháng 8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố bản cập nhật của một kế hoạch có tên "Clean Network" (Mạng sạch), kêu gọi việc loại bỏ các công ty viễn thông, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây và các ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc ra khỏi đất Mỹ.

Washington cũng gây sức ép lên các đồng minh để cấm Huawei tham gia phát triển mạng di động 5G, viện dẫn lý do lo ngại về an ninh.

Yomiuri cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề cập đến "Clean Network" khi ông gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ở Tokyo hồi đầu tháng này.

[Huawei kêu gọi Mỹ xem xét lại hạn chế về chuỗi cung ứng toàn cầu]

Theo tờ báo, Nhật Bản đã thông báo với Mỹ rằng Tokyo không thể tham gia một kế hoạch khung, với nội dung loại trừ một quốc gia cụ thể, tuy nhiên sẽ cân nhắc việc tham gia nếu có những thay đổi trong kế hoạch hiện tại.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato sau đó đã trả lời thông tin do Yomiuri nêu bằng tuyên bố Nhật Bản và Mỹ không trao đổi quan điểm về kế hoạch "Clean Network" trong cuộc gặp giữa các ông Pompeo và Motegi.

Ông thừa nhận phía Mỹ có giải thích về các hoạt động liên quan tới an ninh mạng và Nhật Bản muốn tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này với chính quyền Washington.

Trong diễn biến liên quan, truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn một nhà ngoại giao nước này cho biết tại cuộc đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ Hàn lần thứ 5 diễn ra hôm 14/10, Washington đã nhắc lại đề xuất gia nhập kế hoạch "Clean Network" với Seoul.

Theo kế hoạch này, các công ty Hàn Quốc sẽ phải dừng việc sử dụng thiết bị, dịch vụ của Huawei và các công ty bán thiết bị 5G khác của Trung Quốc.

Tuy nhiên vị quan chức trên trả lời rằng lựa chọn thiết bị và công nghệ là quyết định của các công ty Hàn Quốc. Chính quyền sẽ không can thiệp vào quyết định của các công ty tư nhân.

Trước đó, vào ngày 28/7, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố rằng nước này sẽ "duy trì một trạng thái mở mang tính chiến lược trong khi vẫn giữ an ninh" trong lĩnh vực công nghệ./.

Mai Hoa (Vietnam+)