Nhat Ban ho tro 10 ty USD de chau A dua phat thai carbon rong ve 0 hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 2/11 cam kết hỗ trợ lên tới 10 tỷ USD trong vòng 5 năm để giúp châu Á thực hiện mục tiêu phát thải carbon ròng bằng 0. Qua đó, Thủ tướng Kishida muốn thể hiện vai trò lãnh đạo của Nhật Bản trong việc hạn chế sự nóng lên trên toàn cầu.

Phát biểu tại COP26, ông Kishida cho biết: “Nhật Bản sẽ thúc đẩy thực hiện các nỗ lực hướng tới không phát thải khí carbon ròng ở châu Á, động lực tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.”

Khoản viện trợ trên được đưa ra sau khi Nhật Bản thông báo cam kết về khoản tài trợ cho các dự án khí hậu lên tới 60 tỷ USD trong tháng Sáu, nhằm đưa các nước phát triển tới gần hơn tới việc thực hiện cam kết huy động tài trợ 100 tỷ USD mỗi năm cho các dự án khí hậu, một trong những trọng tâm chính được thảo luận tại COP26.

[Nhật Bản và Đức cam kết tăng viện trợ cho mục tiêu cắt giảm carbon]

Tại Hội nghị quy tụ hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Kishida tái khẳng định mục tiêu của Nhật Bản là đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050 và giảm tới 46% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 (so với mức của năm tài chính 2013).

Ngoài ra, ông Kishida cũng cho biết thêm Nhật Bản sẽ theo đuổi dự án trị giá 100 triệu USD để phát triển sản xuất điện bằng hydro và amoniac, được biết đến là không phát thải carbon, và nghiên cứu phát triển những công nghệ mới để hiện thực hóa mục tiêu ô tô không phát thải.

Nhật Bản, một quốc gia nghèo tài nguyên, là quốc gia phát thải CO2 lớn thứ năm trên thế giới sau Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Nga./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)